10 Cách Để Tăng Khả Năng Sinh Sản Ở Nam Giới Và Tăng Số Lượng Tinh Trùng

10 Cách Để Tăng Khả Năng Sinh Sản Ở Nam Giới Và Tăng Số Lượng Tinh Trùng
5 (100%) 3 votes

Caroty.com trân trọng gửi đến bạn bài viết: 10 Cách Để Tăng Khả Năng Sinh Sản Ở Nam Giới Và Tăng Số Lượng Tinh Trùng

Vô sinh là một vấn đề đang gia tăng trên toàn thế giới.

Cứ sáu cặp đôi thì lại có một cặp bị ảnh hưởng bởi vô sinh, và các nhà nghiên cứu ước tính cứ ba trường hợp thì có một trường hợp là do các vấn đề về khả năng sinh sản ở nam giới (12).

Vì vô sinh không phải lúc nào cũng có thể điều trị được, nên đôi khi tình trạng này có thể được cải thiện bằng chế độ ăn uống lành mạnh, các loại thuốc bổ và các thói quen sống khác.

Bài viết này có liệt kê một số yếu tố về thói quen sống, thực phẩm, chất dinh dưỡng và chất bổ sung có thể cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới.

Vậy khả năng sinh sản ở nam giới là gì?

Khả năng sinh sản là khái niệm đề cập đến khả năng của một người trong việc sinh sản bằng biện pháp tự nhiên.

Tình trạng vô sinh ở nam giới xảy ra khi một người đàn ông có ít cơ hội làm cho người bạn đời của họ mang thai. Điều này thường phụ thuộc vào chất lượng của tinh trùng.

Chức năng sinh lý và chất lượng tinh dịch có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản theo các khía cạnh sau:

Ham muốn tình dục (libido):

Libido là từ dùng để mô tả ham muốn của một người trong quan hệ tình dục. Thực phẩm hoặc các loại thuốc bổ giúp tăng ham muốn tình dục được gọi là thực phẩm kích dục.

Rối loạn chức năng cương dương:

Còn được gọi là bất lực, rối loạn cương dương là khi một người đàn ông không thể điều khiển hoặc duy trì sự cương dương.

Số lượng tinh trùng:

Một yếu tố quan trọng của chất lượng tinh dịch là số lượng hoặc nồng độ tinh trùng trong một lượng tinh dịch nhất định.

Khả năng di chuyển của tinh trùng:

Chức năng thiết yếu của tinh trùng khỏe mạnh là khả năng bơi lội. Khả năng di chuyển của tinh trùng được đo bằng tỷ lệ tinh trùng có thể di chuyển trong một mẫu tinh dịch.

Nồng độ testosterone:

Nồng độ thấp testosterone – loại hoóc môn giới tính nam, có thể gây ra chứng vô sinh ở một số người.

Vô sinh có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân và có thể phụ thuộc vào di truyền học, sức khoẻ tổng thể, thể chất, bệnh tật và các chất ô nhiễm trong thực phẩm.

Thêm vào đó, lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống cũng đóng vai trò rất quan trọng. Một số loại thực phẩm và chất dinh dưỡng có thể giúp làm tăng khả năng sinh sản tốt hơn những loại khác.

Dưới đây là 10 phương pháp để tăng số lượng tinh trùng và tăng khả năng sinh sản ở nam giới dựa trên cơ sở khoa học.

1. Bổ sung D-Aspartic Acid 

D-axit aspartic (D-AA) là một dạng axit aspartic, một loại axit amin được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung.

Không nên nhầm lẫn loại này với axit L-aspartic – một chất cấu thành nên nhiều protein và phổ biến hơn D-AA.

D-AA chủ yếu hiện diện trong một số tuyến hạch trong cơ thể, chẳng hạn như tinh hoàn, cũng như trong tinh dịch và tinh trùng.

Các nhà nghiên cứu tin rằng D-AA có liên quan đến khả năng sinh sản của nam giới. Trên thực tế, nồng độ D-AA ở nam giới vô sinh thấp hơn đáng kể so với đàn ông khỏe mạnh (3).

Điều này cũng được củng cố bởi các nghiên cứu cho thấy chất bổ sung D-AA có thể làm tăng mức testosterone – loại hormone giới tính nam có vai trò thiết yếu trong khả năng sinh sản của nam giới.

Ví dụ, một nghiên cứu quan sát ở nam giới vô sinh cho thấy dùng 2,66 gram D-AA trong ba tháng đã tăng nồng độ testosterone lên 30-60%, lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của chúng tăng đến 60-100%.

Đồng thời, số lần mang thai của bạn đời của những người tham gia cũng tăng lên (4).

Ngoài ra, một nghiên cứu có kiểm soát ở những người đàn ông khỏe mạnh cho thấy bổ sung 3 gram D-AA mỗi ngày trong hai tuần làm tăng mức testosterone lên 42% (5).

Tuy nhiên, các bằng chứng chứng minh không hoàn toàn nhất quán. Các nghiên cứu với các vận động viên hoặc những người đàn ông có mức testosterone từ bình thường đến mức cao đã phát hiện ra rằng D-AA không làm tăng thêm testosterone và thậm chí còn gây giảm khi sử dụng với liều cao (67).

Nói tóm lại, các bằng chứng hiện tại cho thấy bổ sung D-AA có thể cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới với mức testosterone thấp, trong khi loại thuốc này không có lợi cho nam giới ở mức testosterone bình thường đến cao.

Cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để tìm hiểu những nguy cơ và lợi ích tiềm ẩn về lâu về dài của chất bổ sung D-AA ở người.

Điểm mấu chốt: Bổ sung D-acid aspartic (D-AA) có thể cải thiện mức testosterone và khả năng sinh sản ở nam giới vô sinh hoặc những người có mức testosterone thấp. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng vào thời điểm này.

2. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục không chỉ củng cố sự tự tin và hiệu suất hoạt động của cơ thể bạn – nó cũng có thể làm tăng mức testosterone.

Nghiên cứu cho thấy nam giới tập thể dục thường xuyên có nồng độ testosterone cao hơn và chất lượng tinh dịch tốt hơn nam giới không tập (8910).

Tuy nhiên, bạn nên tránh tập thể dục quá độ, vì nó có thể phản tác dụng và làm giảm mức testosterone. Việc bổ sung kẽm với liều lượng vừa phải có thể giúp giảm thiểu nguy cơ này (111213).

Nếu bạn ít khi tập thể dục nhưng muốn cải thiện khả năng sinh sản, việc tham gia hoạt động thể chất nên là một trong những ưu tiên hàng đầu của bạn.

Điểm mấu chốt: Tập thể dục thường xuyên có thể làm tăng mức testosterone và cải thiện khả năng sinh sản của bạn.

3. Bổ sung đủ Vitamin C

Mất cân bằng oxy hóa là tình trạng khi các chất hoạt động chứa oxy (ROS) đạt đến mức có hại trong cơ thể.

Điều này xảy ra khi các cơ chế chống oxy hóa của cơ thể bị lấn át do bệnh tật, tuổi già, lối sống không lành mạnh hoặc các chất gây ô nhiễm môi trường (141516).

ROS liên tục được sản xuất trong cơ thể, nhưng mức độ của chúng được giữ ổn định trong cơ thể người khỏe mạnh. Mức ROS cao có thể làm tăng tổn thương mô và gây sưng viêm, tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính (17).

Cũng có một số bằng chứng cho rằng mất cân bằng oxy hóa và mức độ ROS quá cao có thể dẫn tới vô sinh ở nam giới (1819).

Việc hấp thụ đầy đủ chất chống oxy hoá, chẳng hạn như vitamin C, có thể giúp giải quyết một số các tác hại kể trên. Cũng có một số bằng chứng cho thấy bổ sung vitamin C có thể cải thiện chất lượng tinh dịch.

Một nghiên cứu ở nam giới vô sinh cho thấy rằng uống 1000 mg vitamin C hai lần một ngày trong vòng hai tháng tăng khả năng di chuyển của tinh trùng lên 92% và số lượng tinh trùng đến hơn 100%. Nó cũng làm giảm tỷ lệ các tế bào tinh trùng bị biến dạng lên đến 55% (20).

Một nghiên cứu quan sát khác thực hiện với các công nhân Ấn Độ cho thấy rằng uống 1000 mg vitamin C năm lần một tuần trong ba tháng có thể giúp ngăn ngừa sự hư hại ADN do ROS gây ra trong tinh trùng.

Bổ sung vitamin C cũng cải thiện đáng kể lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của chúng, đồng thời giảm số lượng tinh trùng bị biến dạng (21).

Tóm lại, những phát hiện trên cho thấy vitamin C có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới vô sinh bị mất cân bằng oxy hóa.

Tuy nhiên, cần thực hiện các nghiên cứu có kiểm soát trước khi đưa ra tuyên bố rõ ràng về nhận định này.

Điểm mấu chốt: Mất cân bằng oxy hóa có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới. Một số bằng chứng cho thấy rằng bổ sung chất chống oxy hoá, chẳng hạn như vitamin C, có thể cải thiện khả năng sinh sản.

4. Thư giãn và giảm căng thẳng

Căng thẳng có thể làm giảm cảm giác thỏa mãn về tình dục và làm giảm khả năng sinh sản của bạn (222324).

Các nhà nghiên cứu tin rằng hoóc -môn cortisol có thể phần nào giải thích những tác động tiêu cực của stress.

Căng thẳng kéo dài làm tăng nồng độ cortisol, điều này gây ảnh hưởng tiêu cực lên testosterone. Khi lượng cortisol tăng, mức testosterone có xu hướng giảm xuống (2526).

Khi những đợt lo lắng trầm trọng, không giải thích cần phải được điều trị bằng thuốc men, các dạng căng thẳng nhẹ hơn có thể được giải tỏa bằng nhiều kỹ thuật thư giãn.

Việc giảm bớt căng thẳng có thể thực hiện một cách đơn giản như đi dạo, thiền định, tập thể dục hay dành thời gian cho bạn bè.

Điểm mấu chốt: Căng thẳng có thể làm giảm sự thỏa mãn về tình dục và khả năng sinh sản. Vì vậy, việc giảm căng thẳng và học cách thư giãn nên được đề cao trong cuộc sống của bạn.

5. Nạp đủ Vitamin D

Vitamin D là một chất dinh dưỡng có thể làm tăng mức testosterone của bạn.

Một nghiên cứu quan sát cho thấy những người đàn ông thiếu vitamin D thường có mức testosterone thấp (27).

Nghiên cứu có kiểm soát ở 65 người đàn ông có mức testosterone thấp và thiếu vitamin D đã củng cố thêm những phát hiện ở trên. Uống 3.000 IU vitamin D3 mỗi ngày trong một năm làm tăng mức testosterone khoảng 25% (28).

Ngoài ra, nồng độ cao vitamin D có thể dẫn đến cải thiện khả năng di chuyển của tinh trùng, nhưng hiện giờ các bằng chứng còn nhiều mâu thuẫn (2930).

Điểm mấu chốt: Uống bổ sung vitamin D có thể làm tăng mức testosterone ở nam giới thiếu vitamin D và có nồng độ testosterone thấp.

6. Hãy thử sử dụng cây tật lê (Tribulus Terrestris)

Cây tật lê (Tribulus terrestris), còn được gọi là bạch tật lê (puncturevine), là một thảo dược thường xuyên được sử dụng để tăng cường khả năng sinh sản của nam giới.

Một nghiên cứu ở nam giới có số tinh trùng ít cho thấy dùng 6 gram rễ cây tật lê hằng ngày trong hai tháng đã giúp cải thiện chức năng cương dương và ham muốn tình dục (31).

tật lê không làm tăng mức testosterone, nghiên cứu chỉ ra rằng nó có tác dụng làm gia tăng tác động thúc đẩy ham muốn tình dục của testosterone (323334).

Tuy nhiên, cần có các nghiên cứu sâu hơn được thực hiện để xác nhận tính chất kích thích ham muốn tình dục của nó, đồng thời đánh giá các nguy cơ và lợi ích lâu dài của việc bổ sung loại thảo dược này.

Điểm mấu chốt: Một nghiên cứu cho thấy tật lê có thể làm tăng ham muốn tình dục và chức năng cương dương ở nam giới, nhưng bằng chứng hiện còn chưa rõ ràng.

7. Dùng cỏ cà ri (Fenugreek)

Cỏ cà ri (Trigonella foenum-graecum) là một loại thảo mộc thực phẩm và dược phẩm phổ biến.

Một nghiên cứu trên 30 người đàn ông có tần suất tập luyện bốn lần một tuần đã phân tích tác động của việc uống 500 mg chiết xuất cỏ cà ri mỗi ngày.

Những người đàn ông này đã tăng nồng độ testosterone, tăng sức mạnh và giảm béo một cách đáng kể so với phương pháp giả dược (35).

Một nghiên cứu khác thực hiện với 60 người đàn ông khỏe mạnh cho thấy sử dụng hàng ngày 600mg Testofen, một chất bổ sung được làm từ hạt giống cỏ cà ri và khoáng chất, trong vòng sáu tuần giúp cải thiện ham muốn tình dục, khả năng và sức mạnh trong hoạt động tình dục (36).

Những phát hiện này đã được xác nhận bởi một nghiên cứu lớn hơn nữa với 120 người đàn ông khỏe mạnh. Dùng 600 mg testofen mỗi ngày trong ba tháng đã cải thiện chức năng cương dương tự phát và tần suất hoạt động tình dục.

Ngoài ra, loại thuốc bổ sung này làm tăng đáng kể nồng độ testosterone (37).

Hãy nhớ rằng tất cả các nghiên cứu này chỉ thực hiện với chiết xuất cỏ cà ri. Không có gì đảm bảo rằng loại cỏ cà ri chưa chế biến, loại thường được dùng trong nấu ăn và trà thảo dược, cũng có hiệu quả tương tự.

Điểm mấu chốt: Một vài nghiên cứu kiểm tra việc sử dụng cỏ cà ri để cải thiện khả năng và ham muốn tình dục đã cho thấy nhiều tiềm năng hứa hẹn. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đều sử dụng chiết xuất hạt cỏ cà ri để thực hiện.

8. Nạp đủ kẽm

Kẽm là một khoáng chất thiết yếu có trong các loại thực phẩm động vật, ví dụ như thịt, cá, trứng và các loại tôm cua sò ốc.

Đảm bảo đủ kẽm trong cơ thể dường như là một trong những nền tảng cho khả năng sinh sản của nam giới.

Các nghiên cứu quan sát cho thấy tình trạng hàm lượng thấp hoặc thiếu hụt kẽm có liên quan đến nồng độ testosterone thấp, chất lượng tinh trùng kém và nguy cơ vô sinh cao ở nam giới (38).

Ngoài ra, việc bổ sung kẽm làm tăng mức testosterone và tinh trùng ở những người thiếu kẽm (394041).

Hơn nữa, bổ sung kẽm có thể làm hạn chế tình trạng giảm mức testosterone – xảy ra khi tập quá nhiều các bài tập cường độ cao (1213).

Cần thực hiện thêm các thử nghiệm có kiểm soát để xác nhận những kết quả quan sát này.

Điểm mấu chốt: Việc bổ sung kẽm có thể làm tăng mức testosterone và cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới có hàm lượng thấp hoặc thiếu hụt kẽm.

9. Cân nhắc sử dụng Ashwagandha (sâm Ấn Độ)

Sâm Ấn Độ, hay ashwagandha (Withania somnifera) là một loại thảo dược đã được sử dụng ở Ấn Độ từ thời cổ đại.

Các nghiên cứu cho thấy rằng ashwagandha có thể cải thiện khả năng sinh sản của nam giới bằng cách tăng mức testosterone.

Một nghiên cứu ở nam giới ít tinh trùng cho thấy rằng uống 675 mg chiết xuất rễ ashwagha mỗi ngày trong ba tháng cải thiện đáng kể mức khả năng sinh sản.

Cụ thể, lượng tinh trùng tăng 167%, lượng tinh dịch tăng 53% và khả năng vận động của tinh trùng tăng 57%, so với thời điểm bắt đầu nghiên cứu. Những người được điều trị bằng phương pháp giả dược cho thấy ít hiệu quả hơn (42).

Mức testosterone tăng có thể là một phần lý do giải thích cho những lợi ích kể trên.

Một nghiên cứu ở 57 thanh niên theo chương trình luyện tập sức khoẻ cho thấy rằng tiêu thụ 600 mg chiết xuất ashwagandha hằng ngày làm tăng mức độ testosterone, lượng cơ và sức mạnh hơn so với giả dược (43).

Những kết quả này được củng cố bởi các bằng chứng quan sát chỉ ra rằng bổ sung ashwagandha có thể cải thiện số lượng tinh trùng, khả năng di chuyển của tinh trùng, tình trạng chống oxy hóa và nồng độ testosterone (4445).

Điểm mấu chốt: Ashwagandha là loại thảo dược có thể làm tăng nồng độ testosterone và cải thiện khả năng sinh sản của nam giới.

10. Ăn củ Maca

Củ maca là một loại thực phẩm từ thực vật phổ biến có nguồn gốc từ miền trung Peru. Từ trước tới nay, nó đã được sử dụng với khả năng trong việc tăng cường ham muốn tình dục và khả năng sinh sản.

Một số nghiên cứu ở nam giới cho thấy dùng 1,5-3 gam củ maca trong ba tháng đã giúp cải thiện ham muốn tình dục  (464748).

Các nghiên cứu cũng cho thấy củ của maca có thể cải thiện khả năng tình dục. Ở nam giới có rối loạn chức năng cương dương nhẹ, 2,4 g củ maca sấy khô đã giúp cải thiện một chút về chức năng cương dương tự phát và khả năng tình dục (49).

Bổ sung 1,75 gam bột củ maca mỗi ngày trong ba tháng cũng làm tăng số lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng ở đàn ông khỏe mạnh (50).

Những kết quả này đã được khẳng định bằng các bài đánh giá, nhưng các nhà nghiên cứu lưu ý rằng bằng chứng vẫn chưa rõ ràng và cần có nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra các tuyên bố chính xác (5152).

Ngoài ra, củ maca dường như không ảnh hưởng đến nồng độ hooc-môn. Sử dụng 1,5-3 gam củ maca mỗi ngày trong ba tháng không có tác dụng đến  testosterone hoặc các hoóc môn sinh dục khác ở những người đàn ông khỏe mạnh (53).

Điểm mấu chốt: Dùng củ maca có thể giúp cải thiện ham muốn tình dục, cũng như khả năng sinh sản và hoạt động tình dục.

Các bí kíp khác

Có nhiều phương pháp có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản, mặc dù điều này còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra.

Cũng nên nhớ rằng khả năng sinh sản và ham muốn tình dục thường đi song hành với sức khoẻ tổng thể của bạn.

Vì lý do này, bất cứ điều gì cải thiện sức khoẻ tổng thể của bạn cũng có thể đồng thời làm tăng khả năng sinh sản của bạn.

Dưới đây là 8 mẹo khác để tăng khả năng sinh sản và số lượng cũng như chất lượng tinh trùng:

  1. Thực hiện một lối sống lành mạnh: Thói quen sống không lành mạnh làm giảm sức khỏe tổng thể, bao gồm khả năng sinh sản (54).
  2. Giảm cân: Béo phì cũng có liên quan đến vô sinh. Nếu bạn bị vô sinh và béo phì, giảm cân nên là một trong những ưu tiên hàng đầu của bạn (555657).
  3. Hạn chế uống rượu: Tránh uống rượu nhiều vì nó có thể làm giảm nồng độ testosterone
    và làm giảm chất lượng tinh dịch (5859).
  4. Nạp đủ folate: Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng lượng folate thấp có thể làm giảm chất lượng tinh dịch (6061).
  5. Ngủ đủ giấc: Ngủ đủ là điều cần thiết để duy trì sức khoẻ của bạn. Ngủ quá ít hay quá nhiều cũng có thể dẫn đến chất lượng tinh trùng kém (62).
  6. Ăn quả óc chó: Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hoá, chẳng hạn như quả óc chó, có thể có lợi cho khả năng sinh sản (63).
  7. Uống các loại thuốc bổ: Bổ sung chất chống oxy hóa cũng khá hiệu quả. Một số bằng chứng cho thấy coenzyme Q10 có thể cải thiện chất lượng tinh dịch (6465).
  8. Tránh ăn quá nhiều đậu nành: Đậu nành có nhiều chất isoflavone, có thể giảm chất lượng tinh dịch (66).

Điểm mấu chốt: Nếu bạn vô sinh, những thay đổi trong thói quen sống hoặc dùng các loại thuốc bổ ở trên có thể có ích cho bạn. Tuy nhiên, bằng chứng cho hầu hết những điều này chưa rõ ràng và cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để chứng minh.

TỔNG KẾT

Vô sinh ảnh hưởng đến rất nhiều đàn ông trên khắp thế giới.

Nếu bạn là một trong số họ, đầu tiên hãy tập trung vào việc cải thiện sức khoẻ tổng thể của bạn. Những lời khuyên được đề cập trong bài viết này chính là các yếu tố cốt lõi của một lối sống lành mạnh.

Không điều nào trong số chúng được bảo đảm chắc chắn là có hiệu quả, nhưng nếu bạn bị thiếu hụt chất dinh dưỡng hoặc có nồng độ testosterone thấp, rất có thể các cách kể trên sẽ có ích.

Caroty tổng hợp từ Webmd, Pubmed, Healthscript, Authoritynutrition…

Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về bài viết này thông qua việc để lại comment ở dưới đây. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy like và share ngay nhé.

Danh mục tài liệu tham khảo từ các công trình nghiên cứu, bằng chứng khoa học:

1. Definition and causes of infertility.
Brugo-Olmedo S1, Chillik C, Kopelman S.
2. Male infertility.
Meacham RB1, Joyce GF, Wise M, Kparker A, Niederberger C; Urologic Diseases in America Project.
3. Occurrence of D-aspartic acid in human seminal plasma and spermatozoa: possible role in reproduction.
D’Aniello G1, Ronsini S, Guida F, Spinelli P, D’Aniello A.
4. D-Aspartate, a Key Element for the Improvement of Sperm Quality
Gemma D’Aniello, Salvatore Ronsini, Tiziana Notari, Natascia Grieco, Vincenzo Infante, Nicola D’Angel, Fara Mascia, Maria Maddalena Di Fiore, George Fisher, Antimo D’Aniello
5. The role and molecular mechanism of D-aspartic acid in the release and synthesis of LH and testosterone in humans and rats.
Topo E1, Soricelli A, D’Aniello A, Ronsini S, D’Aniello G.0
6. D-aspartic acid supplementation combined with 28 days of heavy resistance training has no effect on body composition, muscle strength, and serum hormones associated with the hypothalamo-pituitary-gonadal axis in resistance-trained men.
Willoughby DS1, Leutholtz B.
7. Three and six grams supplementation of d-aspartic acid in resistance trained men.
Melville GW1, Siegler JC1, Marshall PW1.
8. Physically active men show better semen parameters and hormone values than sedentary men.
Vaamonde D1, Da Silva-Grigoletto ME, García-Manso JM, Barrera N, Vaamonde-Lemos R.
9. Serum testosterone, growth hormone, and insulin-like growth factor-1 levels, mental reaction time, and maximal aerobic exercise in sedentary and long-term physically trained elderly males.
Ari Z1, Kutlu N, Uyanik BS, Taneli F, Buyukyazi G, Tavli T.
10. Increased physical activity has a greater effect than reduced energy intake on lifestyle modification-induced increases in testosterone.
Kumagai H1, Zempo-Miyaki A2, Yoshikawa T1, Tsujimoto T2, Tanaka K2, Maeda S2.
11. Exercise and male factor infertility.
Arce JC1, De Souza MJ.
12. The effect of exhaustion exercise on thyroid hormones and testosterone levels of elite athletes receiving oral zinc.
Kilic M1, Baltaci AK, Gunay M, Gökbel H, Okudan N, Cicioglu I.
13. Effect of fatiguing bicycle exercise on thyroid hormone and testosterone levels in sedentary males supplemented with oral zinc.
Kilic M1.
14. Oxidative stress and air pollution exposure during pregnancy: A molecular assessment.
Nagiah S1, Phulukdaree A1, Naidoo D1, Ramcharan K2, Naidoo RN2, Moodley D1, Chuturgoon A3.
15. Free radicals, antioxidants in disease and health.
Pham-Huy LA1, He H, Pham-Huy C.
16. Oxidative stress and aging.
Romano AD1, Serviddio G, de Matthaeis A, Bellanti F, Vendemiale G.
17. Reactive oxygen species in inflammation and tissue injury.
Mittal M1, Siddiqui MR, Tran K, Reddy SP, Malik AB.
18. Role of reactive oxygen species in male infertility.
Sharma RK1, Agarwal A.
19. Effect of oxidative stress on male reproduction.
Agarwal A1, Virk G1, Ong C1, du Plessis SS2.
20. Improvement in human semen quality after oral supplementation of vitamin C.
Akmal M1, Qadri JQ, Al-Waili NS, Thangal S, Haq A, Saloom KY.
21. Clinical relevance of vitamin C among lead-exposed infertile men.
Vani K1, Kurakula M, Syed R, Alharbi K.
22. The association between daily stress and sexual activity.
Bodenmann G1, Atkins DC, Schär M, Poffet V.
23. Effects of psychological stress on male fertility.
Nargund VH1.
24. Effect of psychological stress on fertility hormones and seminal quality in male partners of infertile couples.
Bhongade MB1, Prasad S, Jiloha RC, Ray PC, Mohapatra S, Koner BC.
25. Relationship between circulating cortisol and testosterone: influence of physical exercise.
Brownlee KK1, Moore AW1, Hackney AC2.
26. Acute suppression of circulating testosterone levels by cortisol in men.
Cumming DC, Quigley ME, Yen SS.
27. Association of vitamin D status with serum androgen levels in men.
Wehr E1, Pilz S, Boehm BO, März W, Obermayer-Pietsch B.
28. Effect of vitamin D supplementation on testosterone levels in men.
Pilz S1, Frisch S, Koertke H, Kuhn J, Dreier J, Obermayer-Pietsch B, Wehr E, Zittermann A.
29. Vitamin D is positively associated with sperm motility and increases intracellular calcium in human spermatozoa.
Blomberg Jensen M1, Bjerrum PJ, Jessen TE, Nielsen JE, Joensen UN, Olesen IA, Petersen JH, Juul A, Dissing S, Jørgensen N.
30. Are serum levels of vitamin D associated with semen quality? Results from a cross-sectional study in young healthy men.
Ramlau-Hansen CH1, Moeller UK, Bonde JP, Olsen J, Thulstrup AM.
31. Clinical study of Tribulus terrestris Linn. in Oligozoospermia: A double blind study.
Sellandi TM1, Thakar AB, Baghel MS.
32. The effect of five weeks of Tribulus terrestris supplementation on muscle strength and body composition during preseason training in elite rugby league players.
Rogerson S1, Riches CJ, Jennings C, Weatherby RP, Meir RA, Marshall-Gradisnik SM.
33. The aphrodisiac herb Tribulus terrestris does not influence the androgen production in young men.
Neychev VK1, Mitev VI.
34. Effect of Tribulus terrestris on nicotinamide adenine dinucleotide phosphate-diaphorase activity and androgen receptors in rat brain.
Gauthaman K1, Adaikan PG.
35. Effects of a purported aromatase and 5α-reductase inhibitor on hormone profiles in college-age men.
Wilborn C1, Taylor L, Poole C, Foster C, Willoughby D, Kreider R.
36. Physiological aspects of male libido enhanced by standardized Trigonella foenum-graecum extract and mineral formulation.
Steels E1, Rao A, Vitetta L.
37. Testofen, a specialised Trigonella foenum-graecum seed extract reduces age-related symptoms of androgen decrease, increases testosterone levels and improves sexual function in healthy aging males in a double-blind randomised clinical study.
Rao A1, Steels E2, Inder WJ3, Abraham S1, Vitetta L1,4.
38. Zinc levels in seminal plasma are associated with sperm quality in fertile and infertile men.
Colagar AH1, Marzony ET, Chaichi MJ.
39. Zinc status and serum testosterone levels of healthy adults.
Prasad AS1, Mantzoros CS, Beck FW, Hess JW, Brewer GJ.
4o. Effect of zinc administration on plasma testosterone, dihydrotestosterone, and sperm count.
Netter A, Hartoma R, Nahoul K.
41. Impact of oral zinc therapy on the level of sex hormones in male patients on hemodialysis.
Jalali GR1, Roozbeh J, Mohammadzadeh A, Sharifian M, Sagheb MM, Hamidian Jahromi A, Shabani S, Ghaffarpasand F, Afshariani R.
42. Clinical Evaluation of the Spermatogenic Activity of the Root Extract of Ashwagandha (Withania somnifera) in Oligospermic Males: A Pilot Study.
Ambiye VR1, Langade D2, Dongre S3, Aptikar P4, Kulkarni M5, Dongre A3.
43. Examining the effect of Withania somnifera supplementation on muscle strength and recovery: a randomized controlled trial.
Wankhede S1, Langade D2, Joshi K3, Sinha SR4, Bhattacharyya S5.
44. Withania somnifera improves semen quality by regulating reproductive hormone levels and oxidative stress in seminal plasma of infertile males.
Ahmad MK1, Mahdi AA, Shukla KK, Islam N, Rajender S, Madhukar D, Shankhwar SN, Ahmad S.
45. Withania somnifera Improves Semen Quality in Stress-Related Male Fertility.
Mahdi AA1, Shukla KK, Ahmad MK, Rajender S, Shankhwar SN, Singh V, Dalela D.
46. Effect of Lepidium meyenii (MACA) on sexual desire and its absent relationship with serum testosterone levels in adult healthy men.
Gonzales GF1, Córdova A, Vega K, Chung A, Villena A, Góñez C, Castillo S.
47. A double-blind, randomized, pilot dose-finding study of maca root (L. meyenii) for the management of SSRI-induced sexual dysfunction.
Dording CM1, Fisher L, Papakostas G, Farabaugh A, Sonawalla S, Fava M, Mischoulon D.
48. A pilot investigation into the effect of maca supplementation on physical activity and sexual desire in sportsmen.
Stone M1, Ibarra A, Roller M, Zangara A, Stevenson E.
49. Subjective effects of Lepidium meyenii (Maca) extract on well-being and sexual performances in patients with mild erectile dysfunction: a randomised, double-blind clinical trial.
Zenico T1, Cicero AF, Valmorri L, Mercuriali M, Bercovich E.
50. Effect of Lepidium meyenii Walp. on Semen Parameters and Serum Hormone Levels in Healthy Adult Men: A Double-Blind, Randomized, Placebo-Controlled Pilot Study.
Melnikovova I1, Fait T2, Kolarova M3, Fernandez EC1, Milella L4.
51. Maca (L. meyenii) for improving sexual function: a systematic review.
Shin BC1, Lee MS, Yang EJ, Lim HS, Ernst E.
52. The use of maca (Lepidium meyenii) to improve semen quality: A systematic review.
Lee MS1, Lee HW2, You S3, Ha KT4.
53. Effect of Lepidium meyenii (Maca), a root with aphrodisiac and fertility-enhancing properties, on serum reproductive hormone levels in adult healthy men.
Gonzales GF1, Córdova A, Vega K, Chung A, Villena A, Góñez C.
54. Lifestyle factors and reproductive health: taking control of your fertility.
Sharma R1, Biedenharn KR, Fedor JM, Agarwal A.
55. Impact of obesity on male fertility, sperm function and molecular composition.
Palmer NO1, Bakos HW, Fullston T, Lane M.
56. Exploration of the association between obesity and semen quality in a 7630 male population.
Tsao CW1, Liu CY2, Chou YC3, Cha TL1, Chen SC4, Hsu CY5.
57. The relationship between male BMI and waist circumference on semen quality: data from the LIFE study.
Eisenberg ML1, Kim S, Chen Z, Sundaram R, Schisterman EF, Buck Louis GM.
58. Does alcohol have any effect on male reproductive function? A review of literature.
La Vignera S1, Condorelli RA, Balercia G, Vicari E, Calogero AE.
59. Alcohol’s effects on male reproduction.
Emanuele MA1, Emanuele NV.
60. Low seminal plasma folate concentrations are associated with low sperm density and count in male smokers and nonsmokers.
Wallock LM1, Tamura T, Mayr CA, Johnston KE, Ames BN, Jacob RA.
61. Low folate in seminal plasma is associated with increased sperm DNA damage.
Boxmeer JC1, Smit M, Utomo E, Romijn JC, Eijkemans MJ, Lindemans J, Laven JS, Macklon NS, Steegers EA, Steegers-Theunissen RP.
62. Inverse U-shaped Association between Sleep Duration and Semen Quality: Longitudinal Observational Study (MARHCS) in Chongqing, China.
Chen Q1, Yang H1, Zhou N1, Sun L1, Bao H2, Tan L1, Chen H1, Ling X1, Zhang G1, Huang L1, Li L2, Ma M2, Yang H2, Wang X1, Zou P1, Peng K1, Liu T1, Cui Z1, Ao L1, Roenneberg T3, Zhou Z4, Cao J1.
63. Walnuts improve semen quality in men consuming a Western-style diet: randomized control dietary intervention trial.
Robbins WA1, Xun L, FitzGerald LZ, Esguerra S, Henning SM, Carpenter CL.
64. Coenzyme Q10 and male infertility: a meta-analysis.
Lafuente R1, González-Comadrán M, Solà I, López G, Brassesco M, Carreras R, Checa MA.
65. Efficacy of coenzyme Q10 on semen parameters, sperm function and reproductive hormones in infertile men.
Safarinejad MR1.
66. Soy food and isoflavone intake in relation to semen quality parameters among men from an infertility clinic.
Chavarro JE1, Toth TL, Sadio SM, Hauser R.