10 Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Của Bệnh Suy Giáp

10 Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Của Bệnh Suy Giáp
5 (100%) 5 votes

Caroty.com trân trọng gửi đến bạn bài viết: 10 Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Của Bệnh Suy Giáp

Rối loạn tuyến giáp là chứng bệnh phổ biến. Trên thực tế, khoảng 12% dân số đã từng trải qua tình trạng chức năng tuyến giáp bất thường ở một số thời điểm trong cuộc đời của họ.

Phụ nữ có nguy cơ mắc rối loạn tuyến giáp cao gấp 8 lần so với nam giới. Ngoài ra, các vấn đề về tuyến giáp thường gia tăng theo tuổi tác và có thể ảnh hưởng đến người lớn theo cách khác với trẻ em.

Ở mức cơ bản nhất, hoóc môn tuyến giáp chịu trách nhiệm điều phối năng lượng, quá trình tăng trưởng và chức năng chuyển hóa trong cơ thể.

Các vấn đề có thể xảy ra khi nồng độ hooc-môn này quá cao hoặc thấp.

Hypothyroidism – hay chứng suy giáp, sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất và suy giảm sự tăng trưởng hoặc cơ chế sửa chữa của nhiều bộ phận trong cơ thể.

Vậy bệnh suy giáp là gì ?

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ, hình bướm uốn quanh phía trước khí quản của bạn.

Nếu đặt ngón tay của bạn vào hai bên yết hầu và nuốt, bạn sẽ cảm thấy phần tuyến giáp của bạn trượt nhẹ dưới ngón tay.

Tuyến giáp giải phóng hooc-môn tuyến giáp, điều khiển sự phát triển và sự trao đổi chất của cơ thể mỗi một phần.

Tuyến yên, một tuyến nhỏ ở giữa đầu, giúp điều chỉnh chức năng sinh lý và sản sinh hooc-môn kích thích tuyến giáp (thyroid-stimulating hormone  -TSH). TSH chính là tín hiệu cho tuyến giáp để giải phóng hooc-môn tuyến giáp (1).

Đôi khi nồng độ TSH tăng, nhưng tuyến giáp không thể sản sinh ra nhiều hooc-môn tuyến giáp hơn để đáp ứng. Đây được gọi là tình trạng suy giáp nguyên phát, vì vấn đề xảy ra là do nồng độ tuyến giáp.

Ờ trường hợp khác, mức TSH giảm, và tuyến giáp không nhận được tín hiệu để tăng mức hooc-môn tuyến giáp. Đây được gọi là suy giáp phụ thuộc.

Suy giáp, hay hypothyroidism, có thể gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng. Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết và hiểu được những tác động của căn bệnh này.

10 dấu hiệu và triệu chứng của bệnh suy giáp:

1. Cảm giác mệt mỏi

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của chứng suy giáp là cảm thấy mệt mỏi. Hooc-môn tuyến giáp giúp điều chỉnh sự cân bằng năng lượng và có thể ảnh hưởng đến cảm giác của bạn khi sẵn sàng đi đâu đó hay sẵn sàng để có một giấc ngủ trưa.

Một ví dụ điển hình chính là động vật ngủ đông. Chúng có nồng độ tuyến giáp thấp dẫn đến giấc ngủ đông kéo dài (2).

Hooc-môn tuyến giáp nhận các tín hiệu từ não bộ và điều phối các tế bào để thay đổi chức năng của chúng, tùy thuộc vào những quá trình khác đang xảy ra trong cơ thể của bạn.

Những người có nồng độ hoóc- môn tuyến giáp cao thường cảm thấy lo lắng và bồn chồn. Ngược lại, những người có nồng độ tuyến giáp thấp hay cảm thấy kiệt sức và uể oải.

Trong một nghiên cứu, 138 người lớn bị suy giáp đã bị kiệt sức và giảm hẳn hoạt động thể chất. Họ cũng cho biết về tình trạng thiếu động lực và cảm thấy mệt mỏi về mặt tinh thần (34).

Những người có nồng độ hooc-môn tuyến giáp thấp cảm thấy không được nghỉ ngơi đủ, mặc dù họ có thể ngủ nhiều hơn.

Trong một nghiên cứu khác, 50% số người bị chứng suy giáp cảm thấy mệt mỏi, trong khi 42% những người có nồng độ hooc-môn tuyến giáp thấp cho biết họ ngủ nhiều hơn so với trước đây (56).

Hay cảm thấy buồn ngủ nhiều hơn bình thường mà không rõ nguyên do có thể là một dấu hiệu của chứng suy giáp.

Điểm mấu chốt: Hooc-môn tuyến giáp cũng giống như bàn đạp cho năng lượng và quá trình trao đổi chất. Nồng độ hooc-môn tuyến giáp thấp sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

2. Tăng cân

Tăng cân không mong muốn là một triệu chứng phổ biến khác của chứng suy giáp (7).

Những người có nồng độ hooc-môn tuyến giáp thấp vận động ít hơn – họ cũng cho thấy dấu hiệu rằng gan, cơ và mô mỡ của mình cần tiết kiệm lượng calo.

Khi nồng độ tuyến giáp thấp, quá trình trao đổi chất tự thay đổi chế độ hoạt động. Thay vì đốt calo cho sự tăng trưởng và các hoạt động, cơ thể sẽ lưu trữ calo từ chế độ ăn uống như chất béo. Điều này làm cho tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của bạn, hoặc lượng năng lượng bạn sử dụng lúc nghỉ ngơi, bị giảm đi.

Do đó, nồng độ hooc-môn tuyến giáp thấp có thể gây tăng cân, ngay cả khi lượng calo nạp vào cơ thể không đổi.

Thực tế, trong một nghiên cứu, những người mới được chẩn đoán là suy giáp đã tăng trung bình 7-14 kg trong một năm kể từ khi có kết quả chẩn đoán (89).

Nếu bạn đang tăng cân, đầu tiên hãy cân nhắc liệu việc tăng cân này có phải do gần đây bạn thay đổi thói quen ăn uống hay không.

Nếu bạn tăng cân bất thường dù có một chế độ ăn uống lành mạnh và có kế hoạch tập thể dục, bạn cần đi gặp bác sĩ. Đây có thể là một dấu hiệu bệnh tật trong cơ thể.

Điểm mấu chốt: Suy giáp gửi tín hiệu cho cơ thể để ăn nhiều hơn, tích trữ calo và đốt cháy ít calo hơn. Sự kết hợp các tín hiệu này dẫn đến tăng cân.

3. Cảm thấy lạnh

Nhiệt là sản phẩm phụ của việc đốt cháy calo.

Ví dụ: hãy để ý độ nóng của cơ thể khi bạn tập luyện. Đó là bởi vì cơ thể đang đốt cháy calo.

Ngay cả khi bạn đang ngồi, cơ thể vẫn đang đốt một lượng nhỏ calo. Tuy nhiên, trong trường hợp suy giáp, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của bạn giảm, dẫn đến giảm lượng nhiệt cơ thể sinh ra.

Ngoài ra, hooc-môn tuyến giáp sẽ giúp “bật” van ổn nhiệt của chất béo nâu/mỡ nâu, một loại chất béo chuyên biệt để sinh ra nhiệt. Chất béo nâu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nhiệt độ cơ thể trong thời tiết lạnh, nhưng chứng suy giáp sẽ làm chất béo này không thể hoạt động được (9).

Đó là lý do tại sao nồng độ hooc-môn tuyến giáp thấp khiến bạn cảm thấy lạnh hơn những người xung quanh. Có thể nói tình trạng nhạy cảm với cái lạnh hơn những người khác là tình trạng khá phổ biến, nhưng nhạy cảm với cái lạnh hơn bình thường xảy ra ở 40% những người có nồng độ tuyến giáp thấp (6).

Nếu bạn luôn muốn phòng ấm hơn những người sống và làm việc cùng, đây có thể chỉ là do cơ thể bạn vốn đã bị lạnh hơn.

Nhưng nếu bạn nhận thấy gần đây, mình cảm thấy lạnh hơn bình thường, nó có thể là một dấu hiệu của chứng suy giáp.

Điểm mấu chốt: Nồng độ hooc- môn tuyến giáp thấp làm chậm quá trình sản sinh nhiệt bình thường của cơ thể, khiến bạn cảm thấy lạnh.

4. Cảm thấy yếu ớt và đau cơ, khớp

Nồng độ hooc- môn tuyến giáp thấp sẽ biến quá trình chuyển hóa thành dị hoá, tức là cơ thể sẽ phân hủy các mô trong cơ thể như cơ bắp, để có năng lượng (10).

Trong quá trình dị hóa, sức mạnh của cơ bắp giảm, có khả năng dẫn đến cảm giác yếu đuối. Quá trình phá vỡ mô cơ cũng có thể dẫn đến cảm giác đau (11).

Chắc chắn là ai cũng đã từng trải qua cảm giác yếu ớt một lần nào đó trong đời. Tuy nhiên, cảm thấy yếu hơn hẳn so với bình thường xảy ra với 40% những người bị chứng suy giáp và chỉ 20% với những người không mắc (6).

Ngoài ra, 34% số người có nồng độ hooc-môn tuyến giáp thấp bị chuột rút cơ khi thời gian trước đó không thực hiện hoạt động thể lực nào (6).

Một nghiên cứu trên 35 bệnh nhân bị chứng suy giáp cho thấy thay thế lượng hooc-môn tuyến giáp bị thiếu bằng hooc-môn tuyến giáp tổng hợp có tên gọi levothyroxine giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp và giảm đau nhức hơn so với những người không điều trị (12).

Một nghiên cứu khác cho thấy sự cải thiện đến 25% về cảm giác thể chất đối với những bệnh nhân được thay thế tuyến giáp (13).

Cảm thấy yếu ớt và đau nhức là tình trạng bình thường sau khi hoạt động thể chất cường độ cao. Tuy nhiên, cảm giác yếu hoặc đau mới có gần đây, và xuất hiện ngày càng nhiều chính là lý do xác đáng để bạn đến gặp bác sĩ.

Điểm mấu chốt: Nồng độ hoóc-môn tuyến giáp thấp làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn và có thể gây ra sự phân tách cơ.

5. Rụng tóc

Giống như hầu hết các tế bào, nang lông cũng được điều chỉnh bởi hooc-môn tuyến giáp.

Vì các nang lông có tế bào gốc với tuổi thọ ngắn và tốc độ tái tạo nhanh, nên chúng nhạy cảm hơn các mô khác khi nồng độ tuyến giáp thấp (14).

Hooc-môn tuyến giáp thấp làm cho nang lông ngừng tái tạo, dẫn đến rụng tóc. Vấn đề này thường sẽ được cải thiện sau khi điều trị tuyến giáp.

Trong một nghiên cứu, khoảng 25-30% bệnh nhân phải tìm đến chuyên gia để giải quyết tình trạng rụng tóc đã được chứng minh là có nồng độ hooc-môn tuyến giáp thấp. Tình trạng này lên đến 40% với những người trên 40 tuổi (15).

Hơn nữa, một nghiên cứu khác cho thấy rằng suy giáp có thể gây hư tổn tóc lên đến 10% với những người có nồng độ hoóc môn tuyến giáp thấp (6).

Cân nhắc xem bạn liệu có bị suy giáp không nếu số lượng và chất lượng tóc của bạn bất ngờ bị thay đổi, đặc biệt là nếu tóc của bạn trở nên xơ xác hoặc hư tổn.

Các vấn đề về hooc-môn khác cũng có thể gây rụng tóc không mong muốn. Bác sĩ có thể giúp bạn phân loại xem vấn đề rụng tóc của bạn là do đâu.

Điểm mấu chốt: Nồng độ hooc-môn tuyến giáp thấp ảnh hưởng đến các tế bào phát triển nhanh như nang lông. Điều này có thể gây rụng tóc và làm hư tổn tóc.

6. Ngứa và khô da

Giống như nang lông, tế bào da được đặc trưng bởi việc tái tạo nhanh. Do đó, chúng cũng nhạy cảm với sự mất tín hiệu tăng trưởng từ hooc-môn tuyến giáp.

Khi chu kỳ bình thường của quá trình tái tạo da bị phá vỡ, da có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để phục hồi.

Điều này có nghĩa là lớp bên ngoài của da sẽ bám lại lâu hơn, tích tụ các thương tổn. Việc này cũng đồng nghĩa là da chết có thể mất nhiều thời gian để bong ra, dẫn đến da khô, đóng thành mảng.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, 74% số người có nồng độ hooc-môn tuyến giáp thấp đã báo cáo về tình trạng da khô. Tuy nhiên, 50% bệnh nhân có nồng độ tuyến giáp bình thường cũng cho hay về tình trạng tương tự gây ra bởi các nguyên nhân khác, dẫn đến khó có thể biết được liệu các vấn đề về tuyến giáp có phải là nguyên nhân hay không (616).

Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy 50% số người bị chứng suy giáp báo cáo rằng tình trạng da của họ đã trở nên tệ hơn trong năm vừa qua.

Những thay đổi liên quan đến da mà không phải do dị ứng như dị ứng theo mùa hoặc do sử dụng các sản phẩm mới có thể là một dấu hiệu thực tế về bệnh tuyến giáp.

Cuối cùng, suy giáp đôi khi còn gây ra bởi bệnh tự miễn. Điều này có thể ảnh hưởng đến da, gây sưng tấy và các vết đỏ – một tình trạng được gọi là bệnh phù niêm. Bệnh phù niêm (myxedema) thường liên quan đến vấn đề về tuyến giáp hơn các nguyên nhân gây khô da khác (16).

Điểm mấu chốt: Suy giáp thường gây ra tình trạng da khô. Tuy nhiên, hầu hết những người có làn da khô không bị chứng suy giáp. Phù niêm là tình trạng phát ban đỏ, sưng tấy, đồng thời đặc trưng cho các vấn đề liên quan đến tuyến giáp.

7. Cảm thấy chán nản, phiền muộn

Suy giáp có thể dẫn đến trầm cảm. Nguyên nhân lý giải điều này chưa rõ ràng, nhưng đây có thể là một triệu chứng về mặt tinh thần khi suy giảm đồng thời cả năng lượng và sức khoẻ (17).

64% phụ nữ và 57% nam giới bị chứng suy giáp báo cáo rằng họ có cảm giác trầm cảm. Đồng thời, một số lượng nam nữ tương đương cũng trải qua cảm giác bồn chồn, lo lắng (18).

Trong một nghiên cứu, thay thế hooc-môn tuyến giáp đã giúp cải thiện tình trạng trầm cảm hơn so với giả dược ở những bệnh nhân bị suy giáp nhẹ (19).

Một nghiên cứu khác của những phụ nữ trẻ bị suy tuyến giáp nhẹ cho thấy cảm giác chán nản gia tăng, điều này cũng làm giảm sự hài lòng với cuộc sống tình dục của họ (18).

Hơn nữa, thay đổi hooc-môn sau sinh cũng là một nguyên nhân phổ biến gây ra chứng suy giáp, có khả năng dẫn dên trầm cảm sau sinh (72021).

Cảm thấy chán nản là một lý do chính đáng để bạn đến gặp thầy thuốc hoặc bác sĩ trị liệu. Họ có thể giúp bạn vượt qua tình trạng này, bất kể trầm cảm là do các vấn đề về tuyến giáp hay do nguyên nhân nào khác.

Điểm mấu chốt: Suy giáp có thể gây trầm cảm và lo lắng. Tình trạng này xảy ra là để bù đắp cho sự thay thế hooc-môn tuyến giáp.

8. Vấn đề về tập trung và ghi nhớ

Nhiều bệnh nhân bị chứng suy giáp hay than phiền về tình trạng đầu óc “lơ mơ” và không tập trung. Cách thức biểu hiện của sự “lơ mơ” này đối với mỗi người lại khác nhau.

Trong một nghiên cứu, 22% số người với nồng độ tuyến giáp thấp đã mô tả về việc cảm thấy ngày càng khó khăn trong việc làm các bài toán thông thường, 36% cho biết họ suy nghĩ chậm hơn bình thường và 39% cho biết có trí nhớ kém hơn (6).

Trong một nghiên cứu khác thực hiện trên 14 người đàn ông và phụ nữ không được điều trị chứng suy giáp, những người tham gia báo cáo rằng, họ gặp khó khăn khi ghi nhớ dấu hiệu bằng lời nói (4).

Nguyên nhân của tình trạng này vẫn chưa được hiểu một cách đầy đủ và chính xác, nhưng những khó khăn trong việc ghi nhớ đã cải thiện khi điều trị tình trạng nồng đô hooc- môn tuyến giáp thấp (2223).

Khó khăn trong việc ghi nhớ hoặc tập trung có thể xảy ra với tất cả mọi người, nhưng nếu tình trạng này đột ngột xảy ra hoặc trở nên nghiêm trọng, đó có thể là một dấu hiệu của chứng suy giáp.

Điểm mấu chốt: Suy giáp có thể gây ra tình trạng lơ mơ và khó tập trung. Nó cũng có thể làm suy giảm chức năng bộ nhớ.

9. Táo bón

Nồng độ tuyến giáp thấp làm trì hoãn hoạt động của ruột.

Theo một nghiên cứu, táo bón ảnh hưởng đến 17% những người có nồng độ hoóc- môn tuyến giáp thấp, so với 10% số người có tuyến giáp bình thường (6).

Trong nghiên cứu này, 20% những người bị chứng suy giáp cho biết, tình trạng táo bón đã trở nên tồi tệ hơn, so với chỉ 6% những người có tuyến giáp bình thường (6).

Mặc dù táo bón là một tình trạng phổ biến ở những bệnh nhân bị suy giáp, tuy nhiên rất hiếm khi táo bón là triệu chứng duy nhất hoặc trầm trọng nhất (24).

Nếu các cách kể trên không hiệu quả, và tình trạng táo bón trở nên nghiêm trọng, không đi đại tiện được trong vài ngày hay bắt đầu đau bụng hoặc ói mửa, hãy tìm đến bác sĩ để có các lời khuyên y tế.

Điểm mấu chốt: Hầu hết những người bị táo bón không bị chứng suy giáp. Tuy nhiên, nếu táo bón kèm theo các dấu hiệu khác của chứng suy giáp, tuyến giáp của bạn có thể đang gặp vấn đề.

10. Các kỳ kinh nguyệt bất thường hoặc mất nhiều máu

Cả hai tình trạng kinh nguyệt không đều và mất nhiều máu đều có thể liên quan đến chứng suy giáp.

Một nghiên cứu cho thấy khoảng 40% phụ nữ có nồng độ hooc-môn tuyến giáp thấp có biểu hiện kinh nguyệt bất thường hoặc chảy máu nhiều trong năm vừa qua, so với 26% phụ nữ có tuyến giáp bình thường (6).

Trong một nghiên cứu khác, 30% phụ nữ bị chứng suy giáp có kinh nguyệt bất thường và chảy nhiều máu. Những phụ nữ này đã được chẩn đoán mắc chứng suy giáp sau khi các triệu chứng khác đã khiến họ phải đi khám bệnh (25).

Hooc-môn tuyến giáp tương tác với các hooc-môn có chức năng kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt, và nồng độ tuyến giáp bất thường có thể làm gián đoạn tín hiệu của các hooc-môn đó. Ngoài ra, hooc-môn tuyến giáp còn trực tiếp ảnh hưởng đến buồng trứng và tử cung.

Có một số vấn đề ngoài chứng suy giáp có thể gây ra kinh nguyệt bất thường hoặc chảy nhiều máu. Nếu bạn có những có kinh nguyệt bất thường gây ảnh hưởng đến cuộc sống, hãy cân nhắc đến việc nói chuyện với bác sĩ phụ khoa trước khi lo lắng đến tuyến giáp.

Điểm mấu chốt: Nguyên nhân gây ra chu kỳ kinh nguyệt bất thường hoặc chảy nhiều máu có thể là do tình trạng sức khỏe , bao gồm cả chứng suy giáp. Tốt nhất là bạn hãy đến gặp bác sỹ phụ khoa để được khám và điều trị.

TỔNG KẾT

Hypothyroidism, hoặc chứng suy giáp, là một chứng rối loạn phổ biến.

Nó có thể gây ra nhiều triệu chứng, chẳng hạn như mệt mỏi, tăng cân và cảm thấy lạnh. Chứng bệnh này cũng có thể dẫn đến các vấn đề về tóc, da, cơ bắp, trí nhớ hoặc tâm trạng của bạn.

Điều quan trọng là không có vấn đề nào trong số những vấn đề này kể trên là duy nhất hay chỉ xảy ra khi mắc chứng suy giáp.

Tuy nhiên, nếu bạn có một vài trong số những triệu chứng này hoặc gặp các triệu chứng mới ngày càng tệ hơn hoặc nghiêm trọng, hãy đi khám bác sĩ để quyết định xem bạn có cần phải được kiểm tra về chứng suy giáp hay không.

May mắn thay, tuyến giáp thường được điều trị bằng các loại thuốc không quá đắt đỏ.

Nếu gặp tình trạng nồng độ hooc-môn tuyến giáp thấp, một phương pháp điều trị kịp thời có thể là giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn.

Caroty tổng hợp từ Webmd, Pubmed, Healthscript, Authoritynutrition…

Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về bài viết này thông qua việc để lại comment ở dưới đây. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy like và share ngay nhé.

Danh mục tài liệu tham khảo từ các công trình nghiên cứu, bằng chứng khoa học:

1. The serum triiodothyronine to thyroxine (T3/T4) ratio in various thyroid disorders and after Levothyroxine replacement therapy.
Mortoglou A1, Candiloros H.
2. Thyroid hormone concentrations in black bears (Ursus americanus): hibernation and pregnancy effects
Tomasi TE1, Hellgren EC, Tucker TJ.
3. Fatigue, endocrinopathies, and metabolic disorders.
Kaltsas G1, Vgontzas A, Chrousos G.
4. Fatigue and fatigue-related symptoms in patients treated for different causes of hypothyroidism
Marloes Louwerens1, Bente C Appelhof3, Herman Verloop1, Marco Medici4, Robin P Peeters4, Theo J Visser4, Anita Boelen3, Eric Fliers3, Johannes W A Smit1 and Olaf M Dekkers2
5. Clinical and hormonal characteristics of central hypothyroidism at diagnosis and during follow-up in adult patients
O Alexopoulou, Cl Beguin1, Ph De Nayer2 and D Maiter
6. Do Traditional Symptoms of Hypothyroidism Correlate with Biochemical Disease?
Gay J Canaris, MD, MSPH,1 John F Steiner, MD, MPH,2 and E Chester Ridgway, MD3
7. Management of thyroid disorders in primary care: challenges and controversies.
Todd CH1.
8. Central hypothyroidism
Vishal Gupta and Marilyn Lee1
9. MECHANISMS IN ENDOCRINOLOGY: The crosstalk between thyroid gland and adipose tissue: signal integration in health and disease
Ferruccio Santini, Paolo Marzullo1,2, Mario Rotondi3, Giovanni Ceccarini, Loredana Pagano1, Serena Ippolito4, Luca Chiovato3 and Bernadette Biondi4⇑
10. Evaluation of the patient with muscle weakness.
Saguil A1.
11. Anabolic and catabolic biomarkers as predictors of muscle strength decline: the InCHIANTI study.
Stenholm S1, Maggio M, Lauretani F, Bandinelli S, Ceda GP, Di Iorio A, Giallauria F, Guralnik JM, Ferrucci L.
12. Effects of subclinical hypothyroidism treatment on psychiatric symptoms, muscular complaints, and quality of life.
Reuters VS1, Almeida Cde P, Teixeira Pde F, Vigário Pdos S, Ferreira MM, Castro CL, Brasil MA, Costa AJ, Buescu A, Vaisman M.
13. Thyroxine treatment in patients with symptoms of hypothyroidism but thyroid function tests within the reference range: randomised double blind placebo controlled crossover trial
M Anne Pollock, principal biochemist,a Alison Sturrock, senior house officer,b Karen Marshall, trainee clinical psychologist,c Kate M Davidson, research tutor,c Christopher J G Kelly, specialist registrar,b Alex D McMahon, consultant statistician,d and E Hamish McLaren, consultant physicianb
14. Thyroid hormone signaling controls hair follicle stem cell function
Constanza Contreras-Jurado,a Corina Lorz,b Laura García-Serrano,a Jesus M. Paramio,b,1 and Ana Arandaa,1
15. A Descriptive Study of Alopecia Patterns and their Relation to Thyroid Dysfunction
Maya Vincent and Krishnan Yogiraj
16. Thyroid hormone action on skin
Joshua D Safercorresponding author
17. Hypothyroidism and Depression
Colin M. Dayana,* and Vijay Panickerb
18. Sexual function and depressive symptoms in young women with thyroid autoimmunity and subclinical hypothyroidism
Robert Krysiak, Agnieszka Drosdzol-Cop, Violetta Skrzypulec-Plinta, Bogusław Okopien
19. The Link between Thyroid Function and Depression
Mirella P. Hage and Sami T. Azar
20. The role of reproductive hormones in postpartum depression.
Schiller CE1, Meltzer-Brody S1, Rubinow DR1.
21. Biological aspects of postpartum depression.
Skalkidou A1, Hellgren C, Comasco E, Sylvén S, Sundström Poromaa I.
22. Memory improvement with treatment of hypothyroidism.
Miller KJ1, Parsons TD, Whybrow PC, van Herle K, Rasgon N, van Herle A, Martinez D, Silverman DH, Bauer M.
23. Hypothyroidism and cognition: preliminary evidence for a specific defect in memory.
Burmeister LA1, Ganguli M, Dodge HH, Toczek T, DeKosky ST, Nebes RD.
24. Myths and misconceptions about chronic constipation.
Müller-Lissner SA1, Kamm MA, Scarpignato C, Wald A.
25. Disturbances of menstruation in hypothyroidism.
Krassas GE1, Pontikides N, Kaltsas T, Papadopoulou P, Paunkovic J, Paunkovic N, Duntas LH.