13 Cách Giảm Táo Bón Tự Nhiên Tại Nhà

Caroty.com trân trọng gửi đến bạn bài viết: 13 Cách Giảm Táo Bón Tự Nhiên Tại Nhà

Táo bón là một vấn đề cực kỳ phổ biến hiện nay.

Đây là căn bệnh được cho là ảnh hưởng đến khoảng 20% ​​dân số Mỹ, dẫn đến 8 triệu lượt khám bệnh mỗi năm (12).

Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do loại thực phẩm bạn ăn hoặc tránh ăn, lối sống, thuốc men hoặc bệnh tật.

Nhưng đối với nhiều người, người ta không chẩn đoán được nguyên nhân gây bệnh táo bón mãn tính. Khi đó, bệnh được gọi là táo bón vô căn mạn tính.

Táo bón được đặc trưng bởi tình trạng đi đại tiện ít hơn ba lần mỗi tuần.

Tuy nhiên, nó cũng có thể bao gồm nhiều triệu chứng khó chịu khác, chẳng hạn như khó chịu khi đi vệ sinh, chướng bụng và đau đớn do phân khô và khó đại tiện.

Thật không may, táo bón có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khoẻ thể chất và tinh thần của bạn (3456).

Có nhiều cách tự nhiên để giúp làm giảm tình trạng táo bón. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện những điều này tại nhà và hầu hết trong số chúng đã được chứng minh trên cơ sở khoa học.

Dưới đây là 13 Cách Giảm Táo Bón Tự Nhiên Tại Nhà

1. Uống nhiều nước giúp giảm táo bón

Việc cơ thể thường xuyên mất nước có thể làm bạn bị táo bón. Để ngăn ngừa tình trạng này, điều quan trọng là bạn phải uống đủ nước và luôn ổn định được lượng nước trong cơ thể (78910).

Khi bạn bị táo bón, bạn có thể thử tìm cách chữa trị bằng cách uống nước có ga (soda) để giúp bạn bù nước và làm cho mọi thứ trong ruột dễ dàng di chuyển trở lại.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy nước soda có hiệu quả hơn nước máy trong việc giảm táo bón. Điều này được chứng minh là đúng với những người bị táo bón vô căn mạn tính hoặc mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) (11121314).

Tuy nhiên, đừng uống nhiều đồ uống có ga như nước soda có đường, vì chúng là một lựa chọn không có lợi cho sức khoẻ của bạn, thậm chí có thể làm cho tình trạng táo bón trở nên tồi tệ hơn (1516).

Điểm mấu chốt: Mất nước có thể làm bạn mắc táo bón, vì vậy hãy uống đủ nước. Nước có ga (soda) có thể đạt được hiệu quả tốt hơn nước máy thông thường.

2. Ăn nhiều chất xơ, đặc biệt chất xơ hòa tan, không lên men giúp giảm táo bón

Những người bị táo bón thường được yêu cầu phải tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn của họ (1718).

Nguyên nhân là do việc tăng lượng chất xơ được cho là làm tăng lượng và độ đặc chất thải, giúp chúng dễ dàng được đào thải ra khỏi cơ thể (19).

Trên thực tế, một nhận xét gần đây cho thấy 77% người bị táo bón mãn tính đã thấy được hiệu quả từ việc bổ sung thêm chất xơ (20).

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy việc tăng lượng chất xơ lại làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn (21).

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng mặc dù chất xơ có thể làm tăng tần suất đi vệ sinh, nhưng nó không có hiệu quả với các triệu chứng táo bón khác. Các triệu chứng đó bao gồm sự đặc của phân, hiện tượng đau, đầy bụng và đầy hơi (19).

Lý do là, loại chất xơ ăn kiêng mà bạn thêm vào chế độ ăn uống của bạn cũng đóng vai trò khá quan trọng.

Có rất nhiều loại chất xơ khác nhau, nhưng nói chung, chúng có hai loại chính:

Chất xơ không hòa tan: Có trong cám lúa mì, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Các thực phẩm này làm tăng thêm lượng phân và được cho là để giúp phân thải ra nhanh hơn và dễ dàng hơn qua hệ thống tiêu hóa.

Chất xơ hòa tan: Có trong cám yến mạch, lúa mạch, hạt, hạt giống, đậu, đậu lăng và đậu Hà Lan, cũng như một số loại trái cây và rau củ. Các thực phẩm này hấp thụ nước và tạo thành hỗn hợp dạng gel làm mềm và cải thiện độ đặc của phân.

Các nghiên cứu xem xét tác động của chất xơ không hòa tan đến việc điều trị táo bón đã không đi đến được kết luận (22).

Điều này là do chất xơ không hòa tan có thể làm cho tình trạng táo bón trở nên tồi tệ hơn ở một số người có vấn đề về chức năng ruột như IBS hoặc táo bón vô căn mạn tính (2324).

Một số chất xơ hòa tan, có thể lên men cũng không hiệu quả trong điều trị táo bón, vì chúng bị lên men bởi vi khuẩn trong ruột và mất khả năng giữ nước (25).

Giải pháp tốt nhất cho việc bổ sung chất xơ khi bị táo bón là một loại chất xơ hòa tan không lên men, như psyllium (2627282930).

Để ngăn ngừa táo bón, bạn cần đặt mục tiêu ăn đồng thời chất xơ hòa tan và không hòa tan. Tổng lượng chất xơ khuyên dùng mỗi ngày là 25 gram cho phụ nữ và 38 gram cho nam giới (2531).

Điểm mấu chốt: Hãy thử ăn nhiều chất xơ hơn. Bạn cũng có thể bổ sung chế độ ăn uống của mình bằng loại chất xơ không hòa tan như psyllium.

3. Tập thể dục nhiều hơn giúp giảm táo bón

Các nghiên cứu về tác dụng của việc tập thể dục với táo bón cho nhiều luồng kết quả khác nhau.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy việc tập thể dục không ảnh hưởng đến tần suất đi vệ sinh (32).

Tuy nhiên, một nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên thực hiện gần đây với những người bị táo bón và IBS đã cho nhiều kết quả thú vị. Nó cho thấy rằng việc tập thể dục có thể giảm đáng kể các triệu chứng (33).

Các nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra kết quả tương tự cho nhóm đối tượng này (34).

Mặc dù nhiều nghiên cứu cho thấy tập thể dục không ảnh hưởng đến số lần đi vệ sinh, nhưng dường như việc này có thể làm giảm một số triệu chứng táo bón (35).

Nếu bạn bị táo bón, hãy thử đi bộ thường xuyên. Dù gì thì việc này cũng hoàn toàn đáng để thử.

Điểm mấu chốt: Tập thể dục có thể làm giảm các triệu chứng táo bón ở một số người, mặc dù các bằng chứng còn nhiều mâu thuẫn.

4. Uống cà phê, đặc biệt là cà phê có cafein giúp giảm táo bón

Với một số người, cà phê có thể làm tăng nhu cầu đi vệ sinh. Đó là bởi vì cà phê có thể kích thích các cơ trong hệ tiêu hóa của bạn (3637).

Thực tế, một nghiên cứu cho thấy cà phê có chứa caffein có thể kích thích ruột tương tự như một bữa ăn. Tác động này mạnh hơn 60% so với nước lọc và mạnh hơn 23% so với uống cà phê không có caffeine (cà phê khử cafein) (38).

Cà phê cũng có thể chứa một ít chất xơ hoà tan giúp ngăn ngừa táo bón bằng cách cải thiện sự cân bằng của các loại vi khuẩn trong ruột (394041).

Điểm mấu chốt: Cà phê có thể giúp làm giảm táo bón bằng cách kích thích các cơ trong ruột. Cà phê cũng có thể chứa một lượng nhỏ chất xơ hòa tan.

5. Uống Senna – một loại thuốc thảo dược nhuận tràng giúp giảm táo bón

Thuốc nhuận tràng thảo dược Senna thường được dùng để giảm tình trạng táo bón. Đây là loại thuốc không cần kê theo toa, luôn sẵn có, và có thể dùng bằng cách uống trực tiếp hoặc có thể bơm (thụt nước) thẳng vào trực tràng (42).
Senna chứa một số hợp chất thực vật có tên gọi là glycosides – loại hợp chất có thể kích thích các dây thần kinh trong ruột và đẩy nhanh nhu cầu đi vệ sinh (4344).

Senna thường được coi là an toàn khi sử dụng cho người lớn trong thời gian ngắn, nhưng bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu các triệu chứng của bạn vẫn không khỏi sau vài ngày.

Senna không được khuyên dùng cho những người đang mang thai, đang cho con bú hoặc đang mắc một số bệnh trạng nhất định, chẳng hạn như bệnh viêm đường ruột.

Điểm mấu chốt: Thuốc nhuận tràng thảo dược Senna là một loại thuốc phổ biến chữa táo bón có sẵn, không phải kê theo toa. Nó có thể kích thích các dây thần kinh trong ruột của bạn để đẩy nhanh nhu cầu đi vệ sinh.

6. Ăn thực phẩm có Probiotic hoặc bổ sung Probiotic giúp giảm táo bón

Lợi khuẩn Probiotics có thể giúp ngăn ngừa táo bón mãn tính.

Những người bị táo bón mãn tính bị cho rằng đã xảy ra sự mất cân bằng vi khuẩn đường ruột.

Người ta cho rằng thực phẩm probiotic có thể giúp cải thiện sự cân bằng này và ngăn ngừa táo bón (4546).

Những loại thực phẩm này cũng có thể giúp điều trị táo bón bằng cách sản xuất axit lactic và axit béo chuỗi ngắn. Điều này có thể cải thiện các chuyển động ruột, làm cho phân dễ dàng được đào thải hơn (47).

Một vài bài báo gần đây cho thấy probiotic có vẻ như có thể điều trị táo bón cơ năng bằng cách tăng tần suất đi vệ sinh và cải thiện độ đặc của phân (48).
Để kết hợp probiotic vào trong chế độ ăn của bạn, hãy thử ăn thực phẩm chứa probiotic. Ví dụ như sữa chua, bắp cải muối và kimchi, những thực phẩm chứa vi khuẩn sống, thân thiện với đường ruột.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử các loại thuốc bổ sung probiotic. Người ta khuyên uống thuốc probiotic mỗi ngày ít nhất trong vòng 4 tuần để xem liệu có bất kỳ tác dụng nào không (49).

Điểm mấu chốt: Probiotic có thể giúp điều trị táo bón mãn tính. Bạn có thể thử ăn các loại thực phẩm chứa probiotic hoặc thuốc bổ sung probiotic. Thuốc bổ sung probiotic nên uống hàng ngày trong ít nhất 4 tuần để xem liệu chúng có tác dụng hay không.

7. Sử dụng các loại thuốc mua không cần toa hoặc kê theo toa giúp giảm táo bón

Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ về việc chọn loại thuốc nhuận tràng hiệu quả (5051).

Họ có thể đề xuất một trong các loại sau:

  • Thuốc làm ướt (Bulking agent): Đây là loại thuốc nhuận tràng dựa trên chất xơ, được sử dụng để tăng lượng nước trong phân của bạn.
  • Thuốc làm mềm (Stool softener): Thuốc làm mềm có chứa dầu để làm mềm phân và khiến chúng dễ dàng đi qua ruột.
  • Thuốc kích thích nhuận tràng (stimulant laxative): Loại thuốc này giúp kích thích các dây thần kinh trong ruột của bạn để tăng nhu cầu đi vệ sinh.
  • Thuốc nhuận tràng thẩm thấu (osmotic laxative): thuốc nhuận tràng thẩm thấu sẽ làm mềm phân bằng cách kéo nước từ các mô xung quanh vào hệ thống tiêu hóa.

Tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc nhuận tràng nói trên không nên uống thường xuyên. Vì vậy, bạn cần phải nói chuyện để có chỉ dẫn từ bác sĩ trước.

Điểm mấu chốt: Hãy thảo luận với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về loại thuốc nhuận tràng hiệu quả. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc nhuận tràng có tác dụng tốt.

8. Thực hiện chế độ ăn ít FODMAP giúp giảm táo bón

Táo bón có thể là một triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS).

Chế độ ăn ít FODMAP là một “chế độ ăn uống loại trừ” thường được sử dụng để điều trị IBS. Cách này có thể có hiệu quả trong việc điều trị táo bón của bạn nếu IBS chính là nguyên nhân  (525354).

FODMAP là tên viết tắt của fermentable oligo-saccharides, disaccharides, monosaccharides and polyols – tất cả đều là carbonhydrate lên men chuỗi ngắn. Chế độ ăn uống này giới hạn các loại thực phẩm có hàm lượng FODMAP cao trong một khoảng thời gian trước khi tái sử dụng chúng để xác định loại thức ăn nào cơ thể bạn có thể dung nạp (55).

Tuy nhiên, nếu bạn có bị chứng IBS dẫn đến hay táo bón, thì chỉ thực hiện chế độ ăn ít FODMAP vẫn là chưa đủ.

Bạn có thể sẽ phải chú ý tới các khía cạnh khác của chế độ ăn của bạn, chẳng hạn như cung cấp đủ nước và chất xơ, để giảm bớt các triệu chứng (5657).

Điểm mấu chốt: Nếu bạn bị hội chứng ruột kích thích IBS, theo sát một chế độ ăn ít FODMAP có thể giúp cải thiện tình trạng táo bón.Tuy nhiên, thực hiện điều này một cách đơn lẻ có thể sẽ không đủ để giải quyết dứt điểm.

9. Ăn bún Shirataki hoặc sử dụng thuốc bổ sung Glucomannan giúp giảm táo bón

Glucomannan là một loại chất xơ hòa tan. Chất này đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị táo bón (585960).

Một nghiên cứu ở trẻ em cho thấy 45% những người sử dụng glucomannan đã giảm tình trạng táo bón, khi nhóm không sử dụng chất này chỉ đạt 13% (61).
Tuy nhiên, một nghiên cứu có kiểm soát khác lại không tìm thấy bất kì tác dụng đáng kể nào (62).

Cùng với việc cải thiện nhu cầu đi vệ sinh, glucomannan đã được chứng minh có chức năng như là một loại khuẩn prebiotic và giúp cải thiện sự cân bằng của các loại vi khuẩn có lợi trong ruột.

Nếu bạn bị táo bón, hãy thử bổ sung glucomannan vào chế độ ăn uống của mình. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách uống bổ sung glucomannan hoặc ăn bún shirataki – loại thực phẩm được làm bằng glucomannan.

Điểm mấu chốt: Glucomannan có thể điều trị táo bón hiệu quả ở một số người. Bạn có thể nạp chất này vào cơ thể bằng cách bổ sung glucomannan hoặc ăn bún shirataki.

10. Ăn thực phẩm có chứa Prebiotic giúp giảm táo bón

Chất xơ làm tăng độ đặc và khối lượng phân trong ruột, điều này dẫn đến cải thiện tần suất đi vệ sinh.

Chất xơ cũng có thể giúp điều trị táo bón mãn tính theo cách khác, đó là thông qua các ảnh hưởng của chúng lên sức khỏe hệ tiêu hóa.

Chất xơ prebiotic cải thiện sức khoẻ tiêu hóa bằng cách trở thành thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong ruột. Điều này có thể cải thiện sự cân bằng của các loại vi khuẩn trong ruột (6364).

Thực tế, loại prebiotic như galacto-oligosaccharides đã được chứng minh là giúp làm tăng tần suất đi vệ sinh và cũng làm cho phân trở nên mềm hơn (65666768).

Các loại thực phẩm có nhiều chất xơ prebiotic bao gồm tỏi, hành và chuối (63).

Điểm mấu chốt: Thực phẩm có chứa chất xơ prebiotic có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa và cân bằng các vi khuẩn trong đường ruột. Điều này thường có thể giúp giảm tình trạng táo bón.

11. Sử dụng Magie Citrate giúp giảm táo bón

Magie citrate là một phương thuốc chữa trị tại nhà phổ biến để chống táo bón.Đây là loại thuốc nhuận tràng có chức năng thẩm thấu có thể mua được mà không cần kê theo toa (69).

Dùng một lượng vừa phải thuốc magie citrate có thể giúp làm giảm táo bón. Các liều cao hơn đôi khi được sử dụng cho giai đoạn chuẩn bị và làm sạch ruột trước khi phẫu thuật hoặc các thủ thuật y học khác (70).

Điểm mấu chốt: Bổ sung magie citrate có thể giúp chống táo bón. Loại thuốc này có sẵn tại các nhà thuốc mà không cần kê theo toa.

12. Ăn mận giúp giảm táo bón

Mận và nước mận thường được quảng cáo như là một phương thuốc tự nhiên chữa táo bón – và quảng cáo này không hề nói quá.

Ngoài chất xơ, mận còn có chứa sorbitol – một chất nhuận tràng tự nhiên. Đây là một loại rượu đường (sugar alcohol) có tác dụng nhuận tràng (7172).

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mận có thể đạt hiệu quả cao hơn chất xơ. Nếu bạn bị táo bón, mận có thể là phương thuốc tự nhiên dễ tìm nhất (7374).

Liều lượng hợp lý được cho là khoảng 50 gram (khoảng 7 trái mận trung bình) và ăn hai lần một ngày (7375).

Tuy nhiên, bạn có thể cần phải tránh ăn mận nếu bạn bị hội chứng IBS, vì rượu đường được biết đến là một chất thuộc nhóm FODMAP.

Điểm mấu chốt: Mận có chứa rượu đường sorbitol, có tác dụng nhuận tràng. Mận có thể là một phương thuốc hiệu quả chữa trị táo bón.

13. Tránh các sản phẩm từ sữa giúp giảm táo bón

Trong một số trường hợp, tình trạng không dung nạp sữa có thể gây ra táo bón do ảnh hưởng của sữa đến hoạt động ruột của bạn (767778).

Trong một số trường hợp, trẻ không dung nạp protein trong sữa bò và người lớn bị dị ứng với lactose có thể sẽ bị táo bón (79).

Nếu nghĩ rằng cơ thể bạn không dung nạp các sản phẩm sữa thì bạn có thể thử loại bỏ các sản phẩm đó khỏi chế độ ăn uống của bạn một cách tạm thời để xem liệu nó có cải thiện triệu chứng của bạn hay không.

Bạn chỉ cần đảm bảo việc thay thế sữa trong chế độ ăn uống của bạn với các loại thực phẩm giàu canxi khác.

Điểm mấu chốt: Không dung nạp các sản phẩm từ sữa hoặc lactose có thể gây táo bón ở một số người.Nếu bạn nghi ngờ sữa là nguyên nhân gây ra vấn đề, hãy thử loại bỏ chúng trong một khoảng thời gian ngắn để xem liệu điều đó có tạo ra sự khác biệt hay không.

14. Còn cách nào giảm táo bón không?

Táo bón là một chứng bệnh gây khó chịu với vô số nguyên nhân tiềm ẩn.
Nếu căn bệnh này là một vấn đề đối với bạn, thì bạn nên nói chuyện với bác sĩ để xác định nguyên nhân và tìm ra một cách điều trị hiệu quả.

Đáng nói là, nhiều biện pháp tự nhiên trong bài viết này cũng có thể cho bạn nhiều tác dụng đáng kể trong việc chữa trị táo bón.

Caroty tổng hợp từ Webmd, Pubmed, Healthscript, Authoritynutrition…

Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về bài viết này thông qua việc để lại comment ở dưới đây. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy like và share ngay nhé.

Danh mục tài liệu tham khảo từ các công trình nghiên cứu, bằng chứng khoa học:

1. Epidemiology of constipation in North America: a systematic review.
Higgins PD1, Johanson JF.
2. Constipation: Advances in Diagnosis and Treatment.
Wald A1.
3. Systematic review: impact of constipation on quality of life in adults and children.
Belsey J1, Greenfield S, Candy D, Geraint M.
4. The burden of constipation on quality of life: results of a multinational survey.
Wald A1, Scarpignato C, Kamm MA, Mueller-Lissner S, Helfrich I, Schuijt C, Bubeck J, Limoni C, Petrini O.
5. Chronic Constipation.
Brenner DM1, Shah M2.
6. Health-related quality of life in functional GI disorders: focus on constipation and resource utilization.
Irvine EJ1, Ferrazzi S, Pare P, Thompson WG, Rance L.
7. The importance of good hydration for the prevention of chronic diseases.
Manz F1, Wentz A.
8. Mild dehydration: a risk factor of constipation?
Arnaud MJ1.
9. Constipation: an approach to diagnosis, treatment, referral.
Soffer EE1.
10. Water, hydration, and health.
Popkin BM1, D’Anci KE, Rosenberg IH.
11. Effects of carbonated water on functional dyspepsia and constipation.
Cuomo R1, Grasso R, Sarnelli G, Capuano G, Nicolai E, Nardone G, Pomponi D, Budillon G, Ierardi E.
12. Management of faecal incontinence and constipation in adults with central neurological diseases.
Coggrave M1, Norton C, Cody JD.
13. [Effects of carbonated water intake on constipation in elderly patients following a cerebrovascular accident].
[Article in Korean]
Mun JH1, Jun SS.
14. Carbonated beverages and gastrointestinal system: between myth and reality.
Cuomo R1, Sarnelli G, Savarese MF, Buyckx M.
15. Diet in subjects with irritable bowel syndrome: a cross-sectional study in the general population.
Ligaarden SC1, Lydersen S, Farup PG.
16. Energy and fructose from beverages sweetened with sugar or high-fructose corn syrup pose a health risk for some people.
Bray GA1.
17. Position of the Academy of Nutrition and Dietetics: Health Implications of Dietary Fiber.
Dahl WJ1, Stewart ML2
18. Health benefits of dietary fiber.
Anderson JW1, Baird P, Davis RH Jr, Ferreri S, Knudtson M, Koraym A, Waters V, Williams CL.
19. Effect of dietary fiber on constipation: a meta analysis.
Yang J1, Wang HP, Zhou L, Xu CF.20.
20. Systematic review with meta-analysis: effect of fibre supplementation on chronic idiopathic constipation in adults.
Christodoulides S1,2, Dimidi E1,2, Fragkos KC3, Farmer AD1,4, Whelan K2, Scott SM1.
21. Stopping or reducing dietary fiber intake reduces constipation and its associated symptoms
Kok-Sun Ho, Charmaine You Mei Tan, Muhd Ashik Mohd Daud, and Francis Seow-Choen
22. Systematic review: the effects of fibre in the management of chronic idiopathic constipation.
Suares NC1, Ford AC.
23. Bran and irritable bowel syndrome: time for reappraisal.
Francis CY1, Whorwell PJ.
24. Fiber and functional gastrointestinal disorders.
Eswaran S1, Muir J, Chey WD.
25. Evidence-Based Approach to Fiber Supplements and Clinically Meaningful Health Benefits, Part 2
What to Look for and How to Recommend an Effective Fiber Therapy
Johnson W. McRorie, Jr, PhD, FACG, AGAF, FACN
26. Clinical data support that psyllium is not fermented in the gut.
McRorie J.
27. Randomised clinical trial: mixed soluble/insoluble fibre vs. psyllium for chronic constipation.
Erdogan A1, Rao SS1, Thiruvaiyaru D2, Lee YY1,3, Coss Adame E1, Valestin J4, O’Banion M1.
28. Psyllium is superior to docusate sodium for treatment of chronic constipation.
McRorie JW1, Daggy BP, Morel JG, Diersing PS, Miner PB, Robinson M.
29. An evidence-based position statement on the management of irritable bowel syndrome.
American College of Gastroenterology Task Force on Irritable Bowel Syndrome1, Brandt LJ, Chey WD, Foxx-Orenstein AE, Schiller LR, Schoenfeld PS, Spiegel BM, Talley NJ, Quigley EM.
30. Systematic review on the management of chronic constipation in North America.
Brandt LJ1, Prather CM, Quigley EM, Schiller LR, Schoenfeld P, Talley NJ.
31. Chronic constipation: an evidence-based review.
Leung L1, Riutta T, Kotecha J, Rosser W.
32. Effects of resistance and functional-skills training on habitual activity and constipation among older adults living in long-term care facilities: a randomized controlled trial.
Chin A Paw MJ1, van Poppel MN, van Mechelen W.
33. Physical activity improves symptoms in irritable bowel syndrome: a randomized controlled trial.
Johannesson E1, Simrén M, Strid H, Bajor A, Sadik R.
34. The effects of exercise upon symptoms and quality of life in patients diagnosed with irritable bowel syndrome: a randomised controlled trial.
Daley AJ1, Grimmett C, Roberts L, Wilson S, Fatek M, Roalfe A, Singh S.
35. Chronic constipation: Current treatment options
Louis Wing Cheong Liu, MD MEng PhD FRCPC
36. Effect of coffee on distal colon function.
Brown SR1, Cann PA, Read NW.
37. Coffee and gastrointestinal function: facts and fiction. A review.
Boekema PJ1, Samsom M, van Berge Henegouwen GP, Smout AJ.
38. Is coffee a colonic stimulant?
Rao SS1, Welcher K, Zimmerman B, Stumbo P.
39. Influence of coffee (Coffea arabica) and galacto-oligosaccharide consumption on intestinal microbiota and the host responses.
Nakayama T1, Oishi K.
4o. Impact of coffee consumption on the gut microbiota: a human volunteer study.
Jaquet M1, Rochat I, Moulin J, Cavin C, Bibiloni R.
41. Conceptual study on maillardized dietary fiber in coffee.
Silván JM1, Morales FJ, Saura-Calixto F.
42. Laxatives and the special role of senna.
Godding EW.
43. The senna drug and its chemistry.
Franz G1.
44. Constipation and Botanical Medicines: An Overview.
Cirillo C1, Capasso R2.
45. Alterations in the colonic flora and intestinal permeability and evidence of immune activation in chronic constipation.
Khalif IL1, Quigley EM, Konovitch EA, Maximova ID.
46. Probiotics and functional gastrointestinal disorders in children.
Vandenplas Y1, Benninga M.
47. Alteration of gut microbiota and efficacy of probiotics in functional constipation.
Choi CH1, Chang SK1.
48. The effect of probiotics on functional constipation in adults: a systematic review and meta-analysis of randomized controlled trials.
Dimidi E1, Christodoulides S1, Fragkos KC1, Scott SM1, Whelan K1.
49. The Effect of Probiotics on Childhood Constipation: A Randomized Controlled Double Blind Clinical Trial
M. Sadeghzadeh, 1 A. Rabieefar, 2 P. Khoshnevisasl, 3 ,* N. Mousavinasab, 4 and K. Eftekhari 5
50. Constipation-predominant irritable bowel syndrome: a review of current and emerging drug therapies.
Jadallah KA1, Kullab SM1, Sanders DS1.
51. Current and emerging treatments for irritable bowel syndrome with constipation and chronic idiopathic constipation: focus on prosecretory agents.
Thomas RH1, Luthin DR1.
52. British Dietetic Association systematic review and evidence-based practice guidelines for the dietary management of irritable bowel syndrome in adults (2016 update).
McKenzie YA1, Bowyer RK2, Leach H3, Gulia P4, Horobin J5, O’Sullivan NA6, Pettitt C7, Reeves LB8, Seamark L9, Williams M9, Thompson J10, Lomer MC6,11; (IBS Dietetic Guideline Review Group on behalf of Gastroenterology Specialist Group of the British Dietetic Association)
53. Modern Management of Irritable Bowel Syndrome: More Than Motility.
Tack J1, Vanuytsel T, Corsetti M.
54. Role of FODMAPs in Patients With Irritable Bowel Syndrome.
Mansueto P1, Seidita A2, D’Alcamo A2, Carroccio A3.
55. A diet low in FODMAPs reduces symptoms of irritable bowel syndrome.
Halmos EP1, Power VA2, Shepherd SJ2, Gibson PR3, Muir JG3.
56. Systematic review: dietary fibre and FODMAP-restricted diet in the management of constipation and irritable bowel syndrome.
Rao SS1, Yu S1, Fedewa A2.
57. New and Emerging Treatment Options for Irritable Bowel Syndrome
Brian E. Lacy, PhD, MD, Moderator,* William D. Chey, MD, Discussant,* and Anthony J. Lembo, MD, Discussant*
58. [Use of glucomannan dietary fiber in changes in intestinal habit].
[Article in Spanish]
Marsicano LJ1, Berrizbeitia ML, Mondelo A.
59. Action of glucomannans on complaints in patients affected with chronic constipation: a multicentric clinical evaluation.
Passaretti S1, Franzoni M, Comin U, Donzelli R, Rocca F, Colombo E, Ferrara A, Dinelli M, Prada A, Curzio M, et al.
60. Konjac acts as a natural laxative by increasing stool bulk and improving colonic ecology in healthy adults.
Chen HL1, Cheng HC, Liu YJ, Liu SY, Wu WT.
61. Fiber (glucomannan) is beneficial in the treatment of childhood constipation.
Loening-Baucke V1, Miele E, Staiano A.
62. Glucomannan is not effective for the treatment of functional constipation in children: a double-blind, placebo-controlled, randomized trial.
Chmielewska A1, Horvath A, Dziechciarz P, Szajewska H.
63. Fiber and Prebiotics: Mechanisms and Health Benefits
Joanne Slavin
64. Supplementation of milk formula with galacto-oligosaccharides improves intestinal micro-flora and fermentation in term infants.
Ben XM1, Zhou XY, Zhao WH, Yu WL, Pan W, Zhang WL, Wu SM, Van Beusekom CM, Schaafsma A.
65. Galacto-oligosaccharides and bowel function
Leena Niittynen,1 Kajsa Kajander,2,3 and Riitta Korpela2,3,4
66. Galacto-oligosaccharides relieve constipation in elderly people.
Teuri U1, Korpela R.
67. Increased fecal frequency and gastrointestinal symptoms following ingestion of galacto-oligosaccharide-containing yogurt.
Teuri U1, Korpela R, Saxelin M, Montonen L, Salminen S.
68. Effect of 4’galactooligosaccharide on constipation symptoms.
Beleli CA1, Antonio MA1, dos Santos R2, Pastore GM2, Lomazi EA3.
69. Medical Treatment of Constipation
Jonathan D. Siegel, M.D.1 and Jack A. Di Palma, M.D.1
70. Magnesium Citrate (By mouth)
Treats constipation, and empties the bowel before surgery or other medical procedures.
71. Chemical composition and potential health effects of prunes: a functional food?
Stacewicz-Sapuntzakis M1, Bowen PE, Hussain EA, Damayanti-Wood BI, Farnsworth NR.
72. Dried plums and their products: composition and health effects–an updated review.
Stacewicz-Sapuntzakis M1.
73. Randomised clinical trial: dried plums (prunes) vs. psyllium for constipation.
Attaluri A1, Donahoe R, Valestin J, Brown K, Rao SS.
74. Systematic review: the effect of prunes on gastrointestinal function.
Lever E1, Cole J, Scott SM, Emery PW, Whelan K.
75. Constipation: Dried plums (prunes) for the treatment of constipation.
Scott SM, Knowles CH.
76. Review article: lactose intolerance in clinical practice–myths and realities.
Lomer MC1, Parkes GC, Sanderson JD.
77. Lactose intolerance: diagnosis, genetic, and clinical factors
Rejane Mattar, Daniel Ferraz de Campos Mazo, and Flair José Carrilho
78. Lactose intolerance: from diagnosis to correct management.
Di Rienzo T1, D’Angelo G, D’Aversa F, Campanale MC, Cesario V, Montalto M, Gasbarrini A, Ojetti V.
79. The Role of Cow’s Milk Allergy in Pediatric Chronic Constipation: A Randomized Clinical Trial
Seyed-Mohsen Dehghani, MD,1,2,* Bita Ahmadpour, MD,2 Mahmood Haghighat, MD,2 Sara Kashef, MD,3 Mohammad-Hadi Imanieh, MD,1 and Mohammad Soleimani, MD2