Quế Giúp Giảm Đường Huyết Và Kiểm Soát Bệnh Tiểu Đường Như Thế Nào ?

Quế Giúp Giảm Đường Huyết Và Kiểm Soát Bệnh Tiểu Đường Như Thế Nào ?
5 (100%) 3 votes

Caroty.com trân trọng gửi đến bạn bài viết: Quế Giúp Giảm Đường Huyết Và Kiểm Soát Bệnh Tiểu Đường Như Thế Nào ?

Bệnh tiểu đường là một bệnh đặc trưng bởi hiện tượng lượng đường trong máu cao bất thường.

Nếu không được kiểm soát, bệnh này có thể dẫn đến các biến chứng như bệnh tim, bệnh thận và gây tổn thương thần kinh (1).

Phương pháp điều trị thường bao gồm sử dụng thuốc và tiêm insulin, nhưng có khá nhiều người quan tâm đến việc thực phẩm có thể giúp giảm lượng đường huyết.

Một ví dụ cho các loại thực phẩm như vậy là quế, một loại gia vị thường được sử dụng để thêm vào các món ăn ngọt và đồ tráng miệng trên khắp thế giới.

Quế cho chúng ta nhiều lợi ích về sức khoẻ, gồm khả năng làm giảm lượng đường huyết và giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

Bài viết này cho bạn tất cả thông tin cần biết về quế và những ảnh hưởng của nó đối với kiểm soát lượng đường trong máu và bệnh tiểu đường.

Vậy quế là gì?

Quế là một gia vị có mùi thơm, có nguồn gốc từ vỏ của một số loài cây có tên khoa học Cinnamomum.

Trong khi bạn có thể kết hợp quế với bánh cuộn hoặc ngũ cốc ăn sáng, trên thực tế, quế đã được sử dụng từ hàng ngàn năm trước trong y học cổ truyền và bảo quản thực phẩm.

Để thu được quế, phải loại bỏ phần vỏ bên trong của thân cây Cinnamomum.

Vỏ cây trải qua quá trình sấy để cuộn tròn lại và trở thành một thanh quế, hoặc ống quế, và sau đó, chúng có thể được chế biến thành bột quế.

Một số loại quế khác nhau được bán ở Hoa Kỳ, và chúng thường được phân thành hai loại:

Ceylon: Còn được gọi là “quế thật”, và đây là loại có giá đắt nhất.

Cassia: ít tốn kém hơn và có trong hầu hết các loại sản phẩm thực phẩm có chứa quế.

Trong khi cả hai loại đều được bán với tên gọi chung là quế, thì vẫn có những điểm khác biệt quan trọng giữa hai loại, và điều này sẽ được thảo luận trong bài viết này sau.

Điểm mấu chốt: Quế được làm từ vỏ sấy khô của thân cây quế (Cinnamomum ) và thường được phân thành hai loại.

Quế chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khoẻ

Chỉ liếc qua giá trị dinh dưỡng của quế có thể sẽ không thể khiến bạn tin rằng đây là một loại siêu thực phẩm (2).

Nhưng dù nó không chứa nhiều vitamin hoặc các khoáng chất, quế có chứa một lượng lớn chất chống oxy hoá, khiến chúng có nhiều lợi ích về mặt sức khoẻ.

Trên thực tế, một nhóm các nhà khoa học đã so sánh hàm lượng chất chống oxy hóa của 26 loại thảo mộc và gia vị khác nhau và kết luận rằng quế có lượng chất chống oxy hoá cao thứ hai trong số chúng (chỉ sau đinh hương) (3).

Chất chống oxy hoá rất quan trọng vì chúng giúp cơ thể giảm sự mất cân bằng oxy hóa – một tình trạng làm tổn hại tế bào, gây ra bởi các gốc tự do.

Một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ 500 mg chiết xuất quế mỗi ngày trong 12 tuần làm giảm dấu hiệu của mất cân bằng oxy hóa đến 14% ở người lớn bị tiền tiểu đường (4).

Điều này thực sự rất quan trọng, vì mất cân bằng oxy hóa có thể dẫn đến sự phát triển của hầu hết các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tiểu đường tuýp 2 (5).

Điểm mấu chốt: Quế không chứa nhiều vitamin hoặc khoáng chất, nhưng nó rất giàu các chất chống oxy hoá có khả năng làm giảm mất cân bằng oxy hoá. Điều này có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường.

Quế có thể bắt chước insulin và làm tăng độ nhạy insulin

Ở những người mắc bệnh tiểu đường, tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin hoặc các tế bào không phản ứng đúng cách với insulin, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao.

Quế có thể giúp giảm lượng đường trong máu và chống lại bệnh tiểu đường bằng cách bắt chước tác động của insulin và tăng vận chuyển glucose vào các tế bào (6).

Nó cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách tăng sự nhạy insulin, làm cho việc insulin chuyển glucose vào tế bào đạt hiệu quả cao hơn.

Một nghiên cứu thực hiện với 7 người đàn ông cho thấy bổ sung quế làm tăng sự nhạy với insulin ngay sau khi sử dụng, với hiệu quả kéo dài ít nhất 12 giờ (7).

Trong một nghiên cứu khác, tám người đàn ông cũng giúp chứng minh việc tăng độ nhạy với insulin sau hai tuần bổ sung quế (8).

Điểm mấu chốt: Quế có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng cách hoạt động như insulin và tăng khả năng của insulin trong việc chuyển lượng đường trong máu vào tế bào.

Quế làm giảm đường trong máu và có thể làm giảm hemoglobin A1c

Một số nghiên cứu có kiểm soát đã chứng minh rằng quế là thực phẩm tuyệt vời trong việc giảm lượng glucose trong máu lúc đói (fasting blood sugar).

Một bài tổng kết với 543 người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 phát hiện thấy sử dụng quế có thể giảm lượng glucose này trung bình trên 24 mg / dL (1,33 mmol / L) (9).

Mặc dù kết quả các nghiên cứu trên khá rõ ràng, nhưng các nghiên cứu điều tra tác động của quế đối với hemoglobin A1c – một thước đo cho việc kiểm soát đường huyết trong thời gian dài, đã cho ra nhiều kết quả trái ngược nhau.

Một số nghiên cứu báo cáo về việc quế làm giảm đáng kể hemoglobin A1c, trong khi một số khác cho rằng chúng không có tác động gì (9101112).

Các kết quả mâu thuẫn có thể được giải thích một phần là do sự khác nhau về lượng quế được sử dụng và chỉ số kiểm soát lượng đường trong máu trước đó của những người tham gia (913).

Điểm mấu chốt: Quế cho thấy tiềm năng hứa hẹn trong việc giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, hiệu quả của nó đối với hemoglobin A1c chưa được chứng minh rõ ràng.

Quế làm giảm lượng đường huyết sau bữa ăn

Tùy thuộc vào độ lớn của bữa ăn và việc có bao nhiêu carbs chứa trong bữa ăn đó, lượng đường trong máu có thể tăng đáng kể sau khi bạn ăn.

Những biến động về lượng đường trong máu có thể làm tăng sự mất cân bằng oxy hóa và chứng sưng viêm, cả hai điều này có khuynh hướng làm tổn hại đến tế bào của cơ thể và làm bạn có nguy cơ mắc bệnh mãn tính (1415).

Quế có thể giúp duy trì nồng độ đường huyết sau bữa ăn. Một số nhà nghiên cứu nói rằng quế có thể làm điều này bằng cách giảm tốc độ thức ăn được tiêu hóa và làm trống dạ dày của bạn.

Một nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ 1,2 muỗng cà-phê (6 grams) quế với một phần chè gạo đã làm chậm quá trình tiêu hóa trong dạ dày và làm hạ đường huyết tốt hơn việc ăn bánh pudding không có quế (16).

Các nghiên cứu khác gợi ý rằng quế có thể làm giảm lượng đường huyết sau bữa ăn bằng cách ngăn chặn các enzyme tiêu hóa – những loại enzyme làm phân tách carb trong ruột non (1718).

Điểm mấu chốt: Quế có thể làm giảm lượng đường huyết sau bữa ăn, bằng cách làm chậm quá trình làm trống dạ dày và ngăn chặn các enzyme tiêu hóa.

Quế có thể làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng thường gặp của bệnh tiểu đường

Loại gia vị này có thể làm được nhiều việc hơn, chứ không chỉ làm giảm lượng đường huyết lúc đói và lượng đường huyết sau bữa ăn.

Quế đồng thời cũng có thể làm giảm nguy cơ biến chứng thông thường của bệnh tiểu đường.

Những người bị bệnh tiểu đường có nguy cơ bệnh tim cao gấp đôi so với những người không mắc. Quế có thể giúp giảm nguy cơ này bằng cách cải thiện các yếu tố gây bệnh tim (19).

Một bài tổng kết các nghiên cứu có kiểm soát ở những người bị tiểu đường tuýp 2 cho thấy rằng, bổ sung quế có có thể làm giảm mức cholesterol LDL “có hại” trung bình là 9,4 mg / dl (0,24 mmol / L) và giảm triglyceride đến 29,6 mg / dL (0,33 Mmol / L) (9).

Bài tổng kết cũng báo cáo về việc tăng trung bình 1,7 mg / dL (0,044 mmol / L) cholesterol HDL “có lợi” (9).

Hơn nữa, một nghiên cứu khác cho thấy việc bổ sung hai gam quế trong vòng 12 tuần đã làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương (11).

Điều thú vị là, bệnh tiểu đường có mối liên quan mật thiết đến sự phát triển của bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ khác, và nhiều người còn cho rằng căn bệnh Alzheimer là “bệnh tiểu đường tuýp 3” (20).

Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất quế có thể làm giảm khả năng của hai loại protein – beta-amyloid và tau–  hai chất có thể tạo thành các mảng bám và xơ, thường liên quan đến sự phát triển của bệnh Alzheimer (2122).

Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ được thực hiện dưới dạng thử nghiệm trong ống nghiệm và thí nghiệm với động vật. Cần có những nghiên cứu sâu hơn thực hiện trên người để khẳng định những phát hiện này.

Điểm mấu chốt: Quế có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tiểu đường, chẳng hạn như bệnh tim và bệnh Alzheimer.

Ceylon vs Cassia: Loại nào tốt hơn?

Quế được chia thành hai loại khác nhau – Ceylon và Cassia.

Quế cassia có thể thu được từ một số loài cây Cinnamomum khác nhau. Nói chung, loại này khá rẻ và được tìm thấy trong hầu hết các sản phẩm thực phẩm và quầy gia vị của cửa hàng tạp hóa.

Quế Ceylon, mặt khác, lại được lấy từ cây có tên khoa học là Cinnamomum verum. Loại này thường đắt hơn và ít phổ biến hơn Cassia, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quế Ceylon chứa nhiều chất chống oxy hoá hơn (3).

Bởi vì chứa nhiều chất chống oxy hoá hơn, cũng có thể nói quế Ceylon có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ hơn.

Tuy nhiên, mặc dù một số nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm đã nêu bật lên lợi ích của quế Ceylon, nhưng hầu hết các nghiên cứu chứng minh lợi ích sức khoẻ của quế ở người lại sử dụng quế Cassia (23).

Điểm mấu chốt: Cả hai loại quế kể trên có thể làm giảm lượng đường huyết và chống lại bệnh tiểu đường, nhưng vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu trên người để khẳng định rằng Ceylon mang lại nhiều lợi ích hơn Cassia.

Một số người nên cẩn thận khi sử dụng quế

Quế cassia không chỉ chứa ít chất chống oxy hoá hơn, mà còn chứa hàm lượng cao một chất có khả năng gây hại gọi là coumarin, một chất hữu cơ được tìm thấy trong nhiều loại thực vật.

Một số nghiên cứu ở chuột đã cho thấy coumarin có thể gây hại cho gan, dẫn đến lo ngại rằng nó có thể gây tổn thương gan ở người (24).

Theo đó, Hiệp hội An toàn Lương thực Châu Âu (EFSA) đã xác định giới hạn coumarin cơ thể chịu được ở mức 0,045 mg / pound (0,1 mg / kg).

Mức coumarin trung bình trong quế Cassia sẽ tương đương với khoảng một nửa muỗng cà phê (2.5 gram) Cassia quế mỗi ngày đối với người nặng 75 kg.

Như bạn thấy, quế Cassia đặc biệt có chứa hàm lượng cao coumarin, và bạn có thể dễ dàng bị tiêu thụ quá mức giới hạn trên khi sử dụng bổ sung quế Cassia hoặc thậm chí khi ăn một lượng lớn loại quế này trong thực phẩm.

Tuy nhiên, quế Ceylon có chứa ít coumarin hơn, và bạn sẽ không cần lo về việc tiêu thụ quá mức lượng coumarin được khuyến cáo với loại này (25).

Ngoài ra, người mắc bệnh tiểu đường đang dùng thuốc hoặc insulin cần phải cẩn thận khi thêm quế vào bữa ăn hàng ngày của họ.

Việc bổ sung quế vào quá trình điều trị hiện tại có thể làm bạn có nguy cơ bị hạ đường huyết.

Hạ đường huyết là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, và bạn nên nói chuyện với bác sĩ về việc có nên kết hợp quế vào việc điều trị tiểu đường hay không.

Sau cùng, trẻ em, phụ nữ mang thai và những người khác từng có tiền sử mắc bệnh nên nói chuyện với bác sĩ để xem với họ, liệu quế có nhiều lợi hơn hại không.

Điểm mấu chốt: Quế Cassia có hàm lượng coumarin cao, có thể gây tổn thương gan. Ngoài ra, người bị tiểu đường nên cân nhắc về nguy cơ hạ đường huyết khi dùng một lượng lớn quế.

Vậy sử dụng bao nhiêu quế là đủ?

Lợi ích của quế trong việc làm giảm lượng đường trong máu đã được nghiên cứu rất kỹ càng.

Mặc dù vậy, vẫn chưa có sự thống nhất về việc bạn nên tiêu thụ bao nhiêu để thu được lợi ích đồng thời tránh được những rủi ro tiềm ẩn.

Các nghiên cứu thường sử dụng 1-6 gram quế mỗi ngày như một chất bổ sung hoặc bột để thêm vào thực phẩm.

Một nghiên cứu báo cáo rằng dù sử dụng 1 hay 3 gram quế mỗi ngày đều giảm cùng một lượng đường huyết (26).

Do những người có liều thấp nhất cũng đạt được lợi ích như những người dùng liều cao nhất, nên bạn có thể sẽ không cần dùng đến liều cao.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng coumarin của quế Cassia có thể khác nhau. Vì vậy, tốt nhất là không dùng quá 0,5-1 gram mỗi ngày để tránh vượt quá lượng coumarin khuyến cáo hàng ngày.

Với quế Ceylon thì bạn có thể an tâm hơn. Tiêu thụ đến 1.2 muỗng cà phê Ceylon (6 grams) hàng ngày vẫn được cho là an toàn để đến được giới hạn courmarin.

Điểm mấu chốt: Giới hạn lượng quế Cassia đến 0,5-1 gram mỗi ngày. Quế Ceylon có thể được tiêu thụ với lượng lớn hơn, mặc dù điều này có thể là không cần thiết.

TỔNG KẾT

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng quế có khả năng làm giảm lượng đường huyết và giúp kiểm soát các biến chứng tiểu đường thông thường, chưa kể còn nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe.

Nếu bạn muốn sử dụng thực phẩm bổ sung quế hoặc thêm quế vào bữa ăn để giúp giảm lượng đường huyết, sử dụng Ceylon thay vì Cassia là một quyết định sáng suốt.

Giá thành có thể đắt hơn, nhưng quế Ceylon chứa nhiều chất chống oxy hoá hơn và chứa rất ít courmarin – chất có thể gây tổn thương gan.

Tốt nhất là bạn không nên sử dụng vượt quá 0,5-1 gram Cassia mỗi ngày, nhưng vẫn có thể yên tâm dùng đến 1,2 muỗng cà-phê (6 grams) quế Ceylon một ngày.

Caroty tổng hợp từ Webmd, Pubmed, Healthscript, Authoritynutrition…

Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về bài viết này thông qua việc để lại comment ở dưới đây. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy like và share ngay nhé.

Danh mục tài liệu tham khảo từ các công trình nghiên cứu, bằng chứng khoa học:

1. Microvascular and Macrovascular Complications of Diabetes
Michael J. Fowler, MD
2. http://nutritiondata.self.com/facts/spices-and-herbs/180/2
3. Antioxidant capacity of 26 spice extracts and characterization of their phenolic constituents.
Shan B1, Cai YZ, Sun M, Corke H.
4. Antioxidant effects of a cinnamon extract in people with impaired fasting glucose that are overweight or obese.
Roussel AM1, Hininger I, Benaraba R, Ziegenfuss TN, Anderson RA.
5. Chronic inflammation and oxidative stress as a major cause of age-related diseases and cancer.
Khansari N1, Shakiba Y, Mahmoudi M.
6. A hydroxychalcone derived from cinnamon functions as a mimetic for insulin in 3T3-L1 adipocytes.
Jarvill-Taylor KJ1, Anderson RA, Graves DJ.
7. Effects of short-term cinnamon ingestion on in vivo glucose tolerance.
Solomon TP1, Blannin AK.
8. Changes in glucose tolerance and insulin sensitivity following 2 weeks of daily cinnamon ingestion in healthy humans.
Solomon TP1, Blannin AK.
9. Cinnamon Use in Type 2 Diabetes: An Updated Systematic Review and Meta-Analysis
Robert W. Allen, PharmD,1 Emmanuelle Schwartzman, PharmD,1,2 William L. Baker, PharmD, BCPS (AQ CV),3,4 Craig I. Coleman, PharmD,3 and Olivia J. Phung, PharmD1,2
10. Effectiveness of cinnamon for lowering hemoglobin A1C in patients with type 2 diabetes: a randomized, controlled trial.
Crawford P1.
11. Glycated haemoglobin and blood pressure-lowering effect of cinnamon in multi-ethnic Type 2 diabetic patients in the UK: a randomized, placebo-controlled, double-blind clinical trial.
Akilen R1, Tsiami A, Devendra D, Robinson N.
12. Effects of a cinnamon extract on plasma glucose, HbA, and serum lipids in diabetes mellitus type 2.
Mang B1, Wolters M, Schmitt B, Kelb K, Lichtinghagen R, Stichtenoth DO, Hahn A.
13. Cinnamon: potential role in the prevention of insulin resistance, metabolic syndrome, and type 2 diabetes.
Qin B1, Panickar KS, Anderson RA.
14. Activation of oxidative stress by acute glucose fluctuations compared with sustained chronic hyperglycemia in patients with type 2 diabetes.
Monnier L1, Mas E, Ginet C, Michel F, Villon L, Cristol JP, Colette C.
15. Inflammatory cytokine concentrations are acutely increased by hyperglycemia in humans: role of oxidative stress.
Esposito K1, Nappo F, Marfella R, Giugliano G, Giugliano F, Ciotola M, Quagliaro L, Ceriello A, Giugliano D.
16. Effect of cinnamon on postprandial blood glucose, gastric emptying, and satiety in healthy subjects.
Hlebowicz J1, Darwiche G, Björgell O, Almér LO.
17. Cinnamon extract inhibits α-glucosidase activity and dampens postprandial glucose excursion in diabetic rats.
Mohamed Sham Shihabudeen H1, Hansi Priscilla D, Thirumurugan K.
18. Inhibitory activity of cinnamon bark species and their combination effect with acarbose against intestinal α-glucosidase and pancreatic α-amylase.
Adisakwattana S1, Lerdsuwankij O, Poputtachai U, Minipun A, Suparpprom C.1
19. Impact of diabetes on coronary artery disease in women and men: a meta-analysis of prospective studies.
Lee WL1, Cheung AM, Cape D, Zinman B.
20. Alzheimer’s Disease Is Type 3 Diabetes–Evidence Reviewed
Suzanne M. de la Monte, M.D., M.P.H.1,2,3 and Jack R. Wands, M.D.3
21. Cinnamon extract inhibits tau aggregation associated with Alzheimer’s disease in vitro.
Peterson DW1, George RC, Scaramozzino F, LaPointe NE, Anderson RA, Graves DJ, Lew J.
22. Orally Administrated Cinnamon Extract Reduces β-Amyloid Oligomerization and Corrects Cognitive Impairment in Alzheimer’s Disease Animal Models
Anat Frydman-Marom,#1 Aviad Levin,#2 Dorit Farfara,3 Tali Benromano,3 Roni Scherzer-Attali,1 Sivan Peled,1 Robert Vassar,4 Daniel Segal,1 Ehud Gazit,1,* Dan Frenkel,3,* and Michael Ovadia2,*
23. Medicinal properties of ‘true’ cinnamon (Cinnamomum zeylanicum): a systematic review
Priyanga Ranasinghe,corresponding author1 Shehani Pigera,1 GA Sirimal Premakumara,2 Priyadarshani Galappaththy,1 Godwin R Constantine,3 and Prasad Katulanda3
24. http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.2903/j.efsa.2008.793/epdf
25. Cassia cinnamon as a source of coumarin in cinnamon-flavored food and food supplements in the United States.
Wang YH1, Avula B, Nanayakkara NP, Zhao J, Khan IA.
26. Cinnamon Improves Glucose and Lipids of People With Type 2 Diabetes
Alam Khan, MS, PHD123, Mahpara Safdar, MS12, Mohammad Muzaffar Ali Khan, MS, PHD12, Khan Nawaz Khattak, MS12 and Richard A. Anderson, PHD3