Rượu Vang Đỏ Với Rượu Vang Trắng: Rượu Nào Tốt hơn?

Caroty.com trân trọng gửi đến bạn bài viết:  Rượu Vang Đỏ Với Rượu Vang Trắng: Rượu Nào Tốt hơn?

Tùy thuộc vào hương vị mà có người thích rượu vang trắng, có người lại thích rượu vang đỏ. Nhưng theo bạn thì rượu nào tốt hơn?

Rất nhiều người quan tâm đến lợi ích của rượu vang đỏ vì nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và kéo dài tuổi thọ.

Vậy rượu vang trắng có cùng lợi ích đó không?

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những điều cần biết về rượu vang đỏ và trắng – cách làm rượu, những lưu ý và tìm hiểu xem loại rượu nào có lợi hơn.

Rượu Vang Là Gì?

Rượu vang được làm từ nước nho lên men.

Sau khi hái nho, nho được ép và bảo quản trong xô hoặc thùng để lên men. Quá trình lên men biến đường tự nhiên trong nước ép nho thành rượu.

Quá trình này có thể xảy ra tự nhiên, nhưng đôi khi những người làm rượu vẫn phải thêm men vào để kiểm soát quy trình.

Nho được đưa vào máy ép để loại bỏ vỏ và các lớp cặn. Việc thực hiện bước này trước hay sau khi lên men chính là yếu tố quyết định nên rượu vang có màu đỏ hay trắng.

Để làm rượu vang trắng, nho được ép trước khi lên men, còn rượu vang đỏ được ép sau khi lên men.

Sau đó, rượu vang được ủ trong thùng bằng gỗ sồi hoặc thép không rỉ trước khi đủ điều kiện đóng chai.

Điểm mấu chốt: Rượu vang được làm từ nước nho lên men. Nho được hái xuống, ép tươi và sau đó được lên men trong xô hoặc thùng.

Sự Khác Biệt Giữa Rượu Vang Đỏ Và Rượu Vang Trắng Là Gì?

Sự khác biệt chính giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ được quyết định bởi việc nước ép nho có được lên men cùng với vỏ nho hay không.

Để làm rượu vang trắng, nho được ép ra và trước khi lên men thì vỏ, hạt và cuống đều bị loại bỏ. Tuy nhiên, để làm rượu vang đỏ, nho sau khi bị nghiền nát sẽ được chuyển trực tiếp vào thùng và lên men cùng cả vỏ, hạt và cuống. Vỏ nho làm nên màu sắc cho rượu vang đỏ, cũng như mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho sức khỏe.

Nhờ có sự kết hợp của vỏ nho mà rượu vang đỏ rất giàu các hợp chất thực vật như tannin và resveratrol (1).

Rượu vang trắng cũng có một số hợp chất thực vật có lợi, nhưng nhìn chung vẫn ít hơn so với rượu vang đỏ (2).

Có nhiều giống nho khác nhau được sử dụng để sản xuất rượu vang, bao gồm Pinot Gris, Syrah và Cabernet Sauvignon.

Trong khi rượu vang đỏ được làm từ giống nho đỏ thì rượu vang trắng có thể được làm từ cả nho đỏ hoặc nho trắng. Ví dụ, rượu sâm banh Pháp truyền thống được làm từ giống nho Pinot Noir màu đỏ.

Rượu vang được sản xuất ở rất nhiều nước trên thế giới. Một số khu vực trồng nho chủ yếu như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Chilê, Nam Phi, Úc và California ở Hoa Kỳ.

Hầu hết các khu vực đều trồng một vài giống nho khác nhau, nhưng ở một số nơi lại đặc biệt nổi tiếng chỉ với một hoặc hai giống, như  Chardonnay thung lũng Napa, Tempranillo Tây Ban Nha và Chenin Blanc của Nam Phi.

Điểm mấu chốt: Các loại rượu vang đỏ được lên men cùng với vỏ, giúp hình thành nên màu sắc và cung cấp các hợp chất thực vật có lợi. Trái lại, rượu vang trắng được lên men sau khi đã loại bỏ vỏ.

So Sánh Thành Phần Dinh Dưỡng Của Rượu Vang Đỏ Và Rượu Vang Trắng

Rượu vang đỏ và rượu vang trắng về cơ bản đều có thành phần dinh dưỡng tương tự nhau.

Tuy nhiên, nếu để ý hàm lượng chất dinh dưỡng trong mỗi cốc rượu (tương đương 148 ml), có thể nhận thấy một vài sự khác biệt (34):

Nhìn chung, rượu vang đỏ có ưu điểm trội hơn rượu vang trắng vì nó chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao hơn. Tuy nhiên, rượu vang trắng lại chứa ít calo hơn.

Điểm mấu chốt: Xét về thành phần dinh dưỡng, rượu vang đỏ và rượu vang trắng là ngang nhau. Tuy nhiên, rượu vang đỏ có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao hơn một chút.

Lợi Ích Của Rượu Vang Đỏ

Vì được lên men cùng với vỏ và hạt nho nên rượu vang đỏ rất giàu các hợp chất thực vật, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Tim

Rượu vang đỏ được cho là bí mật đứng đằng sau một nghịch lý của người Pháp.

Đó là quan niệm cho rằng tỉ lệ mắc bệnh tim của người Pháp tương đối thấp, mặc dù họ có truyền thống áp dụng chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa (56).

Nghiên cứu cho thấy uống rượu vang đỏ có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch (78). Trên thực tế, nó làm giảm 30% nguy cơ tử vong do bệnh tim (9).

Lý do một phần có thể là vì rượu vang  chứa các hợp chất vừa có tính chống oxy hoá lại vừa có tính kháng viêm. Nhờ vậy mà làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim (10).

Tăng Hàm Lượng HDL Cholesterol  – Cholesterol “Tốt”

Rượu vang đỏ đã được chứng minh là giúp tăng hàm lượng  HDL cholesterol – một loại cholesterol “tốt”, từ đó làm giảm tỉ lệ mắc bệnh tim (11).

Một nghiên cứu nhỏ đã được tiến hành, theo đó người lớn được cho uống 1-2 ly rượu vang đỏ mỗi ngày trong suốt 4 tuần. Kết quả là hàm lượng HDL cholesterol trong cơ thể họ đã tăng 11-16% so với những người chỉ uống nước, hoặc nước nho chiết xuất (11).

Làm Chậm Quá Trình Suy Giảm Chức Năng Não

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng uống rượu vang đỏ có thể giúp hạn chế sự suy nhược thần kinh theo tuổi tác (12131415).

Điều này một phần là do đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm của resveratrol – một hợp chất chống oxy hoá có trong rượu vang đỏ (1617).

Resveratrol có thể cản trở sự hình thành của các phân tử protein có tên là beta-amyloids. Các phân tử beta-amyloids này đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành các mảng bám trong não, chính là dấu hiệu của bệnh Alzheimer (18).

Những Lợi Ích Khác Của Resveratrol

Đã có nhiều nghiên cứu tìm hiểu về tác dụng bổ sung của resveratrol.Với hàm lượng cao có trong rượu vang, resveratrol có những lợi ích sau:

 • Giảm đau khớp: Ngăn ngừa sụn bị tổn thương (1920).
 • Giúp điều trị tiểu đường: Làm tăng độ nhạy insulin. Các nghiên cứu ở động vật đã nhận thấy resveratrol có thể ngăn ngừa các biến chứng từ bệnh tiểu đường (2122232425).
 • Kéo dài tuổi thọ của các cơ quan trong cơ thể: bằng cách kích hoạt các gen giúp ngăn ngừa bệnh lão hóa (2627).
 • Giúp điều trị ung thư: Đã có rất nhiều nghiên cứu tìm hiểu về khả năng ngăn ngừa và điều trị ung thư của resveratrol, tuy nhiên kết quả thu được không phải là duy nhất (232829).

Điểm mấu chốt: Rượu vang đỏ rất có lợi cho sức khoẻ. Nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tăng hàm lượng HDL cholesterol và hạn chế sự suy nhược thần kinh theo tuổi tác.

Những lợi ích sức khỏe khác của rượu vang

Nhiều nghiên cứu chỉ đặc biệt tập trung vào rượu vang đỏ, nhưng thực chất rượu vang trắng và các loại rượu khác cũng có lợi cho sức khoẻ.

Dưới đây là một số lợi ích đáng chú ý:

 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Hơn 100 nghiên cứu cho thấy uống rượu ở mức độ vừa phải có thể giúp giảm 25-40% nguy cơ mắc bệnh tim (30).
 • Giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim hoặc đột quỵ: Theo một nghiên cứu ở Đan Mạch, những người uống ít rượu vang hoặc uống ở mức độ vừa phải thì khả năng tử vong vì bệnh tim hoặc đột quỵ thấp hơn so với những người uống bia và các loại rượu mạnh khác (31).
 • Cải thiện hàm lượng cholesterol tốt hơn: Uống một lượng rượu vừa phải cũng giúp cải thiện hàm lượng cholesterol (32).
 • Giảm nguy cơ tử vong: Nhiều nghiên cứu cho thấy những người uống rượu có nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn (kể cả tử vong vì các nguyên nhân khác) (33).
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hoá thần kinh: Những người uống rượu vang hoặc các loại rượu khác có nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer và Parkinson thấp hơn so với những người không uống rượu (3334).
 • Giảm nguy cơ viêm xương khớp mãn tính: Có ít nhất một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống rượu vang có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn so với những người uống bia (35).
 • Giảm nguy cơ ung thư: Nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy những người uống rượu vang có tỷ lệ mắc ung thư phổi thấp hơn (36).

Tuy nhiên, đây chỉ là những nghiên cứu mang tính chất quan sát dựa trên thực tiễn, chưa có bằng chứng xác thực và vẫn cần được kiểm chứng thêm.

Điểm mấu chốt: Tóm lại, uống ít rượu, ở mức độ vừa phải sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Hạn Chế Của Việc Uống Rượu vang

Hạn chế lớn nhất của việc uống rượu vang bắt nguồn từ việc uống quá nhiều rượu

Để biết được uống bao nhiêu rượu là quá nhiều còn phụ thuộc vào từng loại đối tượng, vì mỗi quốc gia lại khuyến nghị tiêu thụ một lượng rượu khác nhau.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo không nên uống nhiều hơn 2 ly rượu/ngày, 5 ngày / tuần (37).

Nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, đề xuất nên hạn chế uống rượu, dưới 2 ly / ngày đối với nam giới và 1 ly / ngày đối với phụ nữ. Thậm chí ở một số quốc gia khác còn đặt ra giới hạn thấp hơn thế.

Một ly tiêu chuẩn tương đương 148 ml, với12% rượu cồn (38).

Lưu ý rằng có nhiều loại rượu vang đỏ “mạnh”, chẳng hạn như rượu từ California, thường nhiều cồn hơn, chiếm khoảng 13-15% thể tích.

Nếu uống quá nhiều, lợi ích sức khoẻ của rượu vang đỏ có thể bị hạn chế, gây tổn thương cơ quan, tổn thương não và dẫn đến chứng lệ thuộc (3537).

Uống quá nhiều cũng có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm (39).

Hơn nữa, uống rượu còn làm tăng nguy cơ phát triển nhiều loại ung thư khác nhau (40).

Những nguy cơ nghiêm trọng này chính là lý do vì sao mà các chuyên gia sức khỏe kêu gọi mọi người không nên uống rượu để đảm bảo sức khoẻ.

Điểm mấu chốt: Uống bất cứ loại rượu nào cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, đặc biệt là nếu bạn uống quá nhiều.

Rượu vang đỏ có tốt hơn rượu vang trắng?

Nếu uống rượu vang, bạn sẽ nhận thấy rõ ràng rằng rượu vang đỏ có lợi hơn nhiều – nói cách khác là không hại bằng rượu vang trắng, đặc biệt khi nói đến những ảnh hưởng đối với sức khỏe.

Uống rượu chưa bao giờ được khuyến khích là một cách để cải thiện sức khoẻ, vì nếu uống quá nhiều sẽ rất có hại.

Ngoài ra, hầu hết những nghiên cứu chỉ ra lợi ích của rượu vang đều được tiến hành dựa trên quan sát, nghĩa là vẫn chưa có bằng chứng cụ thể.

Nếu bạn thích uống rượu thì rượu vang đỏ là một sự lựa chọn tốt hơn cả. Tuy nhiên vẫn nên hạn chế uống rượu (thậm chí là hoàn toàn tránh xa) để có được một sức khỏe tốt nhất.

Caroty tổng hợp từ Webmd, Pubmed, Healthscript, Authoritynutrition…

Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về bài viết này thông qua việc để lại comment ở dưới đây. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy like và share ngay nhé.

Danh mục tài liệu tham khảo từ các công trình nghiên cứu, bằng chứng khoa học:

1. Tannins and human health: a review.
Chung KT1, Wong TY, Wei CI, Huang YW, Lin Y.
2. Phenolic and Aroma Composition of White Wines Produced by Prolonged Maceration and Maturation in Wooden Barrels
Igor Lukić,corresponding author1 Nikolina Jedrejčić,1 Karin Kovačević Ganić,2 Mario Staver,3 and Đordano Peršurić1
3. http://nutritiondata.self.com/facts/beverages/3847/2
4. http://nutritiondata.self.com/facts/beverages/3849/2
5. The French paradox and wine drinking.
Renaud S1, Gueguen R.
6. Wine, alcohol, platelets, and the French paradox for coronary heart disease.
Renaud S1, de Lorgeril M.
7. Endothelial dysfunction: from physiology to therapy.
Mombouli JV1, Vanhoutte PM.
8. Red wine: A drink to your heart
T.S. Mohamed Saleem and S. Darbar Basha
9. Significance of wine and resveratrol in cardiovascular disease: French paradox revisited
Ramesh Vidavalur, MD,1 Hajime Otani, MD,2 Pawan K Singal, PhD,3 and Nilanjana Maulik, PhD4
10. Resveratrol and Cardiovascular Diseases.
Bonnefont-Rousselot D1,2,3.
11. Effect of red wine and red grape extract on blood lipids, haemostatic factors, and other risk factors for cardiovascular disease.
Hansen AS1, Marckmann P, Dragsted LO, Finné Nielsen IL, Nielsen SE, Grønbaek M.
12. Resveratrol and Alzheimer’s disease: message in a bottle on red wine and cognition
Alberto Granzotto1 and Paolo Zatta2,*
13. Moderate consumption of Cabernet Sauvignon attenuates Abeta neuropathology in a mouse model of Alzheimer’s disease.
Wang J1, Ho L, Zhao Z, Seror I, Humala N, Dickstein DL, Thiyagarajan M, Percival SS, Talcott ST, Pasinetti GM.
14. Alcohol consumption in mild cognitive impairment and dementia: harmful or neuroprotective?
Panza F1, Frisardi V, Seripa D, Logroscino G, Santamato A, Imbimbo BP, Scafato E, Pilotto A, Solfrizzi V.
15. Phenolic acid intake, delivered via moderate champagne wine consumption, improves spatial working memory via the modulation of hippocampal and cortical protein expression/activation.
Corona G1, Vauzour D, Hercelin J, Williams CM, Spencer JP.
16. Wine as a biological fluid: history, production, and role in disease prevention.
Soleas GJ1, Diamandis EP, Goldberg DM.
17. Activity in vitro of resveratrol on granulocyte and monocyte adhesion to endothelium.
Ferrero ME1, Bertelli AE, Fulgenzi A, Pellegatta F, Corsi MM, Bonfrate M, Ferrara F, De Caterina R, Giovannini L, Bertelli A.
18. Resveratrol and Alzheimer’s disease: message in a bottle on red wine and cognition
Alberto Granzotto1 and Paolo Zatta2,*
19. Effects of resveratrol in inflammatory arthritis.
Elmali N1, Baysal O, Harma A, Esenkaya I, Mizrak B.
20. Scientific Evidence and Rationale for the Development of Curcumin and Resveratrol as Nutraceutricals for Joint Health
Ali Mobasheri,1,* Yves Henrotin,2 Hans-Konrad Biesalski,3 and Mehdi Shakibaei4
21. Resveratrol and Diabetes
Natalia G. Vallianou,1 Angelos Evangelopoulos,2 and Christos Kazazis3
22. A comparison of the anticarcinogenic properties of four red wine polyphenols.
Soleas GJ1, Grass L, Josephy PD, Goldberg DM, Diamandis EP.
23. Resveratrol, a polyphenolic phytoalexin, attenuates diabetic nephropathy in rats.
Sharma S1, Anjaneyulu M, Kulkarni SK, Chopra K.
24. Resveratrol retards progression of diabetic nephropathy through modulations of oxidative stress, proinflammatory cytokines, and AMP-activated protein kinase.
Chang CC1, Chang CY, Wu YT, Huang JP, Yen TH, Hung LM.
25. Metabolic effects of resveratrol in mammals–a link between improved insulin action and aging.
Fröjdö S1, Durand C, Pirola L.
26. Small molecule activators of sirtuins extend Saccharomyces cerevisiae lifespan.
Howitz KT1, Bitterman KJ, Cohen HY, Lamming DW, Lavu S, Wood JG, Zipkin RE, Chung P, Kisielewski A, Zhang LL, Scherer B, Sinclair DA.
27. Evidence for a Common Mechanism of SIRT1 Regulation by Allosteric Activators
Basil P. Hubbard,1 Ana P. Gomes,1,2 Han Dai,3 Jun Li,1 April W. Case,3 Thomas Considine,3 Thomas V. Riera,3 Jessica E. Lee,4 E Sook Yen,4 Dudley W. Lamming,1,* Bradley L. Pentelute,5 Eli R. Schuman,3 Linda A. Stevens,6 Alvin J. Y. Ling,1 Sean M. Armour,1 Shaday Michan,1,† Huizhen Zhao,7 Yong Jiang,7 Sharon M. Sweitzer,7 Charles A. Blum,3 Jeremy S. Disch,3 Pui Yee Ng,3 Konrad T. Howitz,8,‡ Anabela P. Rolo,2,9 Yoshitomo Hamuro,4 Joel Moss,6 Robert B. Perni,3 James L. Ellis,3 George P. Vlasuk,3 and David A. Sinclair1,10,§
28. Anti-metastatic potential of resveratrol and its metabolites by the inhibition of epithelial-mesenchymal transition, migration, and invasion of malignant cancer cells.
Kim CW1, Hwang KA2, Choi KC3.
29. Therapeutic potential of resveratrol: the in vivo evidence.
Baur JA1, Sinclair DA.
30. AHA Science Advisory: Wine and your heart: a science advisory for healthcare professionals from the Nutrition Committee, Council on Epidemiology and Prevention, and Council on Cardiovascular Nursing of the American Heart Association.
Goldberg IJ, Mosca L, Piano MR, Fisher EA; Nutrition Committee, Council on Epidemiology and Prevention, and Council on Cardiovascular Nursing of the American Heart Association.
31. Mortality associated with moderate intakes of wine, beer, or spirits.
M. Grønbaek, A. Deis, T. I. Sørensen, U. Becker, P. Schnohr, and G. Jensen
32. The health benefits of wine.
German JB1, Walzem RL.
33. Health benefits of wine and alcohol from neuroprotection to heart health.
Vasanthi HR1, Parameswari RP, DeLeiris J, Das DK.
34. Alcohol consumption in mild cognitive impairment and dementia: harmful or neuroprotective?
Panza F1, Frisardi V, Seripa D, Logroscino G, Santamato A, Imbimbo BP, Scafato E, Pilotto A, Solfrizzi V.
35. Beer and wine consumption and risk of knee or hip osteoarthritis: a case control study
Stella G Muthuri, Weiya Zhang,corresponding author Rose A Maciewicz, Kenneth Muir, and Michael Doherty
36. Resveratrol: A Review of Pre-clinical Studies for Human Cancer Prevention
Mohammad Athar,1 Jung Ho Back,1 Xiuwei Tang,1 Kwang Ho Kim,2 Levy Kopelovich,3 David R. Bickers,1 and Arianna L. Kim1,*
37. http://apps.who.int/iris/bitstream/10665/112736/1/9789240692763_eng.pdf
38. http://www.iard.org/policy-tables/drinking-guidelines-general-population/
39. Alcohol consumption and infectious diseases in South Africa.
Rehm J, Parry C.
4o. https://www.cancer.gov/about-cancer/causes-prevention/risk/alcohol/alcohol-fact-sheet#q2