SỮA THỰC VẬT LÀ GÌ ?

Sữa là một chất tiết ra trong thời kì đầu khi các loài động vật có vú sinh con. Đây là một chất dinh dưỡng ngắn hạn để động vật nuôi con ngay sau khi sinh. Khi đến lúc “cai sữa”, con non được chuyển sang những thức ăn thích hợp với loài đó.

Từ lâu nay, con người đã khai thác sử dụng sữa động vật như một loại loại thực phẩm giúp bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe của con người. Chính vì điều này nên phần lớn chúng ta thường quen với các loại sữa có nguồn gốc từ động vật như như sữa bò, sữa dê và sữa cừu, nhưng phổ biến nhất vẫn là sữa bò.

Tuy nhiên, chúng ta còn có một số lựa chọn khác để thay thế các loại sữa này, đó là các loại sữa có nguồn gốc từ thực vật. Sữa thực vật (plant-based milk) là sữa được làm từ các loại thực vật trong tự nhiên như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa gạo, sữa dừa…. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, sữa làm từ thực vật là một nguồn thay thế tuyệt vời cho các loại sữa bò thông thường.

Different vegan milks on a table. Hazelnut, rice, soya and almond milk. Substitute for dairy milk.
                    (Ảnh: nguồn organicpowerfoods)

Sữa thực vật có nguồn gốc từ nhiều thể kỷ trước và được dùng ở trong các nền văn hóa khác nhau như là thức uống giàu dinh dưỡng để thay thế cho sữa có nguồn gốc từ động vật hoặc thức uống hàng ngày như : Amazake – đồ uống truyền thống của Nhật Bản được làm từ gạo lên men hay Horchata – một loại đồ uống truyền thống của Tây Ban Nha được làm từ hạnh nhân, hạt vừng, gạo, lúa mạch, hạt dưa…Đồ uống này thậm chí còn có nhiều hương vị khác nhau tại các nước ở khu vực Châu Mỹ do sự giao thoa của các nền văn hóa.

Căn cứ vào nguồn gốc các loại thực vật được sử dụng trong quá trình tạo ra thức uống dĩnh dưỡng này thì sữa thực vật gồm 04 loại như sau:

Lúa mạch, gạo, yến mạch, lúa mì.

  • Sữa được làm từ các cây họ đậu:

Đậu nành (đậu tương), đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan

  • Sữa được làm từ các loại quả:

Quả óc chó, quả Macca, quả hạnh nhân, quả dừa, quả phỉ, quả hạnh đào

  • Sữa được làm từ các loại hạt:

Hạt Chia, hạt điều, hạt hướng dương, hạt vừng, hạt dầu gai, hạt ngô, hạt lanh.