Trọn bộ bí quyết ngủ ngon (Phần 1)

Trọn bộ bí quyết ngủ ngon (Phần 1)
5 (100%) 1 vote

Giấc ngủ ngon sẽ làm tiêu hao sự mệt mỏi, khôi phục lại sức lực đã tiêu hao, giữ cho thần kinh được cân bằng, bảo vệ đại não, vì thế giữ cho con người tính tình ôn hòa, cởi mở, có tác dụng khôi phục và tăng cường trí nhớ, vì thế nâng cao hiệu suất công việc. Dưới đây là trọn bộ bí quyết ngủ ngon và sâu.

Bí quyết 1 – Đảm bảo phòng ngủ thật tối

Nguồn sáng tự nhiên hay nhân tạo đều là kẻ thù với giấc ngủ của mỗi người . Ánh sáng sẽ tạo cho cơ thể cảm giác “giờ là ban ngày nên còn sớm để đi ngủ”. Theo Tiến sĩ Andrew Weil , người sáng lập và là Giám đốc Trung tâm Dược thống nhất thuộc Đại học Arizona (Mỹ) thì ánh sáng chói sẽ ngăn cơ thể bạn tiết ra melatonin – hoóc môn tự nhiên hỗ trợ việc ngủ.

Melatonin là một hormone nội sinh trong cơ thể, được sản xuất từ tuyến tùng. Nó có vai trò quan trọng trong việc điều hòa nhịp sinh học ngủ – thức của cơ thể, đảm bảo giúp cơ thể có giấc ngủ ngon và tỉnh dậy tỉnh táo vào ngày hôm sau.

Sự tổng hợp Melatonin của tuyến tùng chịu ảnh hưởng của chu kì ngày đêm. Bóng tối làm cho cơ thể sản xuất Melatonin tăng lên, báo hiệu cơ thể để chuẩn bị cho giấc ngủ. Ánh sáng làm giảm sản xuất Melatonin và báo hiệu cho cơ thể để chuẩn bị cho khi thức.

Vì vậy, hãy tắt các bóng đèn, các thiết bị điện tử có thể phát ra ánh sáng, kể cả đèn ngủ để tạo điều kiện tốt nhất đưa cơ thể chìm vào giấc ngủ. Bạn cũng đừng quên kéo rèm cửa để ngăn ánh sáng từ đèn đường chiếu vào.

young-woman-sleeping-blissfullyLưu ý:

– Hãy đeo bịt mắt để ngăn chặn ánh sáng nếu phòng ngủ của bạn chưa đủ tối hoặc người thân của bạn còn thức trong phòng ngủ.

– Nếu bạn muốn viết hoặc đọc sách trước khi ngủ, hãy sử dụng đèn chuyên dụng thay vì sử dụng ánh sáng từ màn hình máy tính hoặc đèn trần. Ánh sáng phát ra từ những chiếc đèn chuyên sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến các hooc-môn gây buồn ngủ.

Bí quyết 2 – Không ngủ trưa hoặc chỉ ngủ trưa khoảng 25 phút

Không ngủ trưa giúp bạn có thêm thời gian để tranh thủ làm thêm việc giúp tăng hiệu suất làm việc, học tập. Điều này đồng thời cũng khiến bạn dễ dàng ngủ ngon và sâu vào buổi tối do cơ thể đã vận động “hết công suất” vào ban ngày.

Nếu không ngủ trưa khiến cơ thể bạn mệt mỏi, không tỉnh táo để làm việc, học tập vào buổi chiều thì bạn cần ngủ trưa nhưng không nên ngủ quá 25 phút. Khi thời gian ngủ trưa tăng lên 45- 90 phút thì giấc ngủ trưa bắt đầu có hại cho sức khỏe của bạn, bởi đó là một giấc ngủ sâu nhưng không hoàn thiện. Giấc ngủ này sẽ gây ra cảm giác khó chịu hơn cả lúc chưa ngủ. Bởi, lúc đó, nếu bị đánh thức hay buộc phải thức dậy, bạn sẽ cảm thấy nhức đầu hoặc rất mệt mỏi và sẽ khó có thể ngủ ngon vào buổi tối.

Lưu ý:

– Nếu ngủ trưa mà không có tư thế nằm ngủ thoải mái thì tốt nhất là không nên ngủ trưa. Vì ngủ sai tư thế sẽ khiến bạn mệt mỏi và đau nhức cơ thể khi dậy. Ngủ gục đầu lên bàn làm việc hoặc ngả ra sau ghế tựa đều là các giấc ngủ sai tư thế.

sleep-at-work-jes2u-photo_

Bí quyết 3 – Đảm bảo phòng ngủ thật yên tĩnh

Phòng ngủ yên tĩnh chính là một môi trường quan trọng để có một giấc ngủ ngon và sâu. Nếu khi ngủ mà âm thanh xung quanh quá ồn ã sẽ làm bạn khó có thể ngủ ngon và dễ giật mình tỉnh giấc vào ban đêm.Thông thường khi ngủ cơ thể chỉ có thể tiếp nhận thích ứng với 45 vol âm lượng, nếu âm lượng lớn hơn 45 vol thì sẽ gây ảnh hường rất lớn đối với giấc ngủ.

Vì vậy phòng ngủ nên được thiết kế là một phòng cách âm để âm thanh hạn chế lọt vào phòng làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Khi ngủ bạn cũng nên tắt hết tất cả các thiết bị gây ra tiếng ồn để tránh sự ảnh hưởng của âm thanh đối với giấc ngủ.

amazing-beach-views-in-contemporary-bedroom

Bí quyết 4 – Đi ngủ và thức dậy cùng một thời điểm mỗi ngày

Đi ngủ và thức dậy cùng một thời điểm mỗi ngày tạo cho cơ thể bạn thói quen ngủ – thức lành mạnh. Bạn nên sử dụng lịch trình giấc ngủ này ngay cả vào cuối tuần. Thậm chí nếu thỉnh thoảng bạn phải đi ngủ muộn hơn giờ đã ấn định, bạn vẫn nên thức dậy vào buổi sáng theo lịch lúc bình thường của bạn. Đặc biệt, khi tắt đồng hồ báo thức xong, bạn nên dậy ngay lập tức. Đây là cách ngủ nhanh và ngủ ngon nhất cho bạn nếu thực hiện đều đặn mỗi ngày.

02-tricks-taking-nap-couple-wakeup-bed

Bí quyết 5 – Ngủ nuy (nude)

Theo các chuyên gia về giấc ngủ trên thế giới, đi ngủ mà không mặc quần áo (kể cả quần áo lót) sẽ giúp điều hòa nhiệt độ của cơ thể. Việc không mặc quần áo giúp cơ thể bạn được thả lòng hoàn toàn, khiến tinh thần trở nên thoải mái tự do, giúp bản thân giảm stress rất hiệu quả. Khi cơ thể không bị vướng víu bởi lớp quần áo, máu huyết sẽ lưu thông tốt hơn giúp bạn dễ dàng chìm sâu vào giấc ngủ.

sleep-naked

Lưu ý:

– Ngủ nuy tốt nhất là trong không gian riêng tư, kín đáo. Không ngủ nuy trong không gian đông người hoặc có trẻ nhỏ để tránh tâm lý không thoải mái dẫn đến phản tác dụng.

– Hãy sử dụng thêm chăn (mền), ga trải giường và gối để giúp cơ thể bạn luôn ở trong một trạng thái nhiệt độ thoải mái nhất và tránh bị lạnh khi về đêm.

– Chăn ga gối đệm phải được giặt sạch thường xuyên và phơi khô dưới ánh sáng mặt trời để tránh vi khuẩn, nấm mốc.

Còn tiếp