Trứng Màu Nâu Và Trứng Màu Trắng Khác Nhau Như Thế Nào ?

Trứng Màu Nâu Và Trứng Màu Trắng Khác Nhau Như Thế Nào ?
4.25 (85%) 4 votes

Caroty.com trân trọng gửi đến bạn bài viết: Trứng Màu Nâu Và Trứng Màu Trắng Khác Nhau Như Thế Nào ?

Nhiều người có vẻ thích lựa chọn trứng theo màu sắc mà họ ưa thích.

Một số người tin rằng trứng nâu tốt cho sức khoẻ hơn hoặc tự nhiên hơn, trong khi những người khác lại cảm thấy trứng trắng sạch hơn hoặc đơn giản là có vị ngon hơn.

Nhưng liệu có sự khác biệt nào giữa trứng nâu và trứng trắng ngoài màu sắc của vỏ không?

Bài viết này sẽ khám phá xem một trong hai loại trên có thực sự tốt cho sức khỏe hơn hay ngon hơn không.

Trứng có nhiều màu sắc

Trứng gà có nhiều màu sắc khác nhau, và trong siêu thị, chúng ta thường  bắt gặp cả trứng nâu và trứng trắng.

Tuy nhiên, rất nhiều người không biết lý do gì khiến cho trứng có màu sắc khác nhau.

Câu trả lời khá đơn giản – màu trứng phụ thuộc vào giống gà. Chẳng hạn gà White Leghorn sẽ đẻ trứng màu trắng, trong khi giống Plymouth Rocks và Rhode Island Reds lại cho trứng nâu (12).

Một số giống gà, như Araucana, Ameraucana, Dongxiang và Lushi, thậm chí còn đẻ trứng xanh dương hoặc xanh ngọc (3).

Màu vỏ trứng khác nhau được tạo ra từ các sắc tố mà gà mái sản sinh ra. Sắc tố chính trong vỏ trứng nâu có tên gọi là protoporphyrin IX. Chất này được tạo ra từ heme, một hợp chất làm cho máu có màu đỏ (4).

Sắc tố chính được tìm thấy trong vỏ trứng xanh có tên là biliverdin, cũng có nguồn gốc từ heme. Đó cũng là sắc tố khiến cho mật, một loại dịch tiêu hóa, có màu vàng (45).

Nhưng trong khi di truyền học là yếu tố chính xác định màu trứng, các yếu tố khác cũng có thể có ảnh hưởng nhất định (4).

Chẳng hạn, khi những con gà mái đẻ trứng nâu già hơn, chúng có xu hướng đẻ trứng lớn hơn và có màu sáng hơn. Môi trường sống, chế độ ăn uống và mức độ căng thẳng của gà mái cũng có thể ảnh hưởng một phần nào đó đến màu vỏ (4).

Những yếu tố này có thể khiến sắc thái màu sáng hoặc tối hơn, nhưng không hoàn toàn thay đổi được màu sắc của nó. Yếu tố chính xác định màu sắc vẫn là nòi giống.

Điểm mấu chốt: Trứng gà có thể có màu nâu, trắng hoặc xanh ngọc. Màu sắc của trứng được xác định bởi giống gà mái.

Trứng Màu Nâu Và Trứng Màu Trắng Khác Nhau Như Thế Nào ?

 Thông thường, có những người thích trứng nâu hơn bởi họ tin rằng trứng nâu tự nhiên hơn và tốt cho sức khỏe hơn trứng trắng.

Tuy nhiên, sự thật là tất cả những loại trứng trên đều có thành phần dinh dưỡng giống nhau, bất kể kích cỡ, sắc độ hay màu sắc (267).

Cả hai loại trứng nâu và trắng đều là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Một quả trứng thông thường chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và protein chất lượng cao, và toàn bộ lượng dinh dưỡng đó được gói gọn trong 80 calo (8).

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã so sánh trứng có vỏ màu nâu với những quả có vỏ trắng để xem liệu có sự khác biệt nào không. Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng màu vỏ không có ảnh hưởng đáng kể nào đến chất lượng và thành phần trứng (9).

Điều này có nghĩa là màu vỏ trứng không liên quan đến việc trứng có tốt cho sức khỏe hay không. Sự khác biệt duy nhất chính là sắc tố trong vỏ.

Tuy nhiên, có những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng của trứng.

Môi trường sống của gà mái có thể có tác động lớn đến trứng. Ví dụ, trứng của gà mái được thả rong và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có chứa 3-4 lần lượng vitamin D so với trứng của một con gà mái nuôi thông thường (10).

Loại thức ăn mà gà mái ăn cũng có thể ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng của trứng.

Gà được cho ăn theo chế độ giàu axit béo omega-3 có thể tạo ra trứng có lượng axit béo omega-3 cao hơn bình thường. Tác dụng tương tự cũng xảy ra với vitamin D khi gà ăn thức ăn giàu vitamin D (1112).

Điểm mấu chốt: Không có sự khác biệt về dinh dưỡng giữa trứng nâu và trứng trắng. Tuy nhiên, loại thức ăn và môi trường sống của gà mái cũng có thể ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng của trứng.

Vậy trứng có màu nào ngon hơn?

Một số người thậm chí thề rằng trứng nâu có vị ngon hơn, trong khi những người khác lại thích hương vị của trứng trắng.

Nhưng cũng tương tự với hàm lượng dinh dưỡng, không có sự khác biệt thực sự giữa vị của trứng nâu và trứng trắng (13).

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả các quả trứng đều có cùng hương vị.

Mặc dù màu vỏ không tạo ra mùi vị khác biệt, nhưng các yếu tố khác như loại thức ăn, độ tươi và cách nấu trứng có thể ảnh hưởng đến hương vị của nó.

Chẳng hạn, gà mái có một chế độ ăn giàu chất béo đẻ ra trứng có vị đậm đà hơn so với gà mái ăn chế độ ít chất béo. Hơn nữa, gà mái được ăn thực phẩm có chứa quá nhiều dầu cá – một số loại chất béo nhất định hoặc thậm chí là vitamin A hoặc D có thể đẻ ra những quả trứng có vị tanh hoặc vị lạ (131415).

Chế độ ăn của một con gà mái nuôi tại nhà không giống với gà mái nuôi công nghiệp, và điều này cũng có thể ảnh hưởng đến hương vị của trứng.

Ngoài ra, trứng càng được lưu trữ lâu thì càng có nhiều khả năng bị giảm dần độ tươi ngon. Bảo quản trứng ở nhiệt độ ổn định, thấp, như ở trong tủ lạnh, có thể giữ hương vị lâu hơn (13).

Những lý do kể trên có thể là lý giải tại sao một số người tin rằng trứng gà tự nuôi lại ngon hơn so với gà nuôi công nghiệp.

Trứng gà trong vườn thường không phải trải qua quá trình chế biến và vận chuyển như trứng công nghiệp, vì vậy chúng có thể được chế biến và nằm trên đĩa của bạn trong thời gian nhanh hơn trứng mua từ cửa hàng. Và bởi vì chúng tươi hơn, nên trứng gà nhà có thể có vị ngon hơn.

Ngạc nhiên là, cách nấu trứng cũng có thể ảnh hưởng đến hương vị của nó.

Một nghiên cứu đã phân tích về việc dầu cá được sử dụng trong thức ăn cho gà để tăng nồng độ omega-3 có thể làm thay đổi hương vị của trứng ra sao. Nghiên cứu này phát hiện ra rằng, trứng gà nuôi bằng dầu cá và trứng gà công nghiệp có vị giống nhau khi sử dụng làm món trứng bác (16).

Tuy nhiên, khi luộc, trứng của gà mái được cho ăn dầu cá có vị lạ hoặc có mùi lưu huỳnh (16).

Vì vậy, mặc dù có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến hương vị trứng, nhưng màu sắc của vỏ thì hoàn toàn không.

Điểm mấu chốt: Trứng nâu và trắng thường có vị như nhau. Nhưng trứng có thể có hương vị khác nhau tùy thuộc vào độ tươi của chúng, cách nấu và chế độ ăn của gà mái.

Tại sao trứng màu nâu lại đắt hơn?

Mặc dù ngoại trừ màu sắc, trứng nâu và trắng có vẻ giống nhau về mọi phương diện, nhưng trứng nâu vẫn có xu hướng có giá đắt hơn ở cửa hàng.

Chính thực tế này đã khiến nhiều người tin rằng trứng nâu có chất lượng tốt hơn trứng màu trắng.

Tuy nhiên, nguyên nhân lý giải cho khoảng cách giá cả này là khá khác nhau.

Trên thực tế, trứng nâu đắt hơn bởi vì trong quá khứ, gà đẻ trứng nâu thường có kích thước lớn hơn và đẻ ít trứng hơn gà mái đẻ trứng trắng. Do đó, trứng nâu cần được bán với giá cao hơn để bù đắp chi phí tổn hao thêm (2).

Ngày nay, gà mái đẻ trứng nâu có chi phí sản xuất gần như gà mái đẻ trứng trắng. Tuy nhiên, trứng nâu vẫn có xu hướng có mức giá cao hơn (2).

Điều này có thể là do những loại trứng đặc biệt, chẳng hạn như trứng gà chăn thả hoặc trứng hữu cơ, thường có màu nâu hơn là màu trắng.

Điểm mấu chốt: Trứng nâu thường có giá cao hơn vì gà đẻ trứng nâu đẻ ít hơn và nặng hơn. Mặc dù hiện nay điều đó không còn đúng, nhưng trứng nâu vẫn có giá thành cao hơn.

Nếu màu sắc không phải nguyên nhân, vậy điều gì sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng trứng?

Rõ ràng là màu sắc không phải là một yếu tố quan trọng. Vậy bạn nên xem xét điều gì khi mua trứng?

Dưới đây là một vài nhận định nhanh về các loại nhãn dán trên trứng phổ biến trên thị trường và ý nghĩa của chúng.

Hoàn toàn tự nhiên

Thuật ngữ “tự nhiên” không được sử dụng tại Mỹ vì “tự nhiên” hay không vốn là điều không thể xác định được (17).

Trứng được dán nhãn “chăn nuôi tự nhiên” hay “hoàn toàn tự nhiên” không có gì khác biệt so với loại trứng khác.

Hữu cơ

Trứng được chứng nhận là có nguồn gốc hữu cơ ở Mỹ và Liên minh châu Âu là loại trứng từ gà chỉ ăn thức ăn hữu cơ và thực phẩm không-biến-đổi-gene.

Chúng cũng phải được thả rong quanh năm.

Ngoài ra, chúng không được dùng kháng sinh hoặc hooc-môn, mặc dù vốn dĩ hooc-môn không được phép sử dụng cho gà mái đẻ (18).

Nhãn hữu cơ có nghĩa là kháng sinh chỉ có thể được sử dụng khi cần thiết về y tế. Nếu không, chỉ một lượng nhỏ kháng sinh được cho vào trong thức ăn và nước uống của gà cũng có thể góp phần giúp vi khuẩn chống lại kháng sinh.

Hiện nay, không có bằng chứng cho thấy trứng hữu cơ có nhiều chất dinh dưỡng hơn trứng thông thường (19).

Tuy nhiên, chất lượng cuộc sống của loại gà hữu cơ được chứng nhận có thể tốt hơn và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều hơn – điều này có thể làm tăng lượng vitamin D trong trứng của chúng (10).

Không nhốt trong lồng

Khi thuật ngữ “không nhốt trong lồng” được áp dụng cho trứng, nó có thể khiến chúng ta hiểu nhầm.

Trong khi gà đẻ chủ yếu ở Mỹ được nuôi trong nhà với loại lồng nuôi rất nhỏ, biệt lập, thì loại gà “không nhốt trong lồng” được nuôi trong một căn nhà hoặc một phòng lớn có không gian mở (17).

Tuy nhiên, môi trường nuôi gà mái “không nhốt trong lồng” thường rất đông đúc, và hầu như chúng không được tiếp cận với bên ngoài.

Cuộc sống “không có lồng” có thể tốt hơn một chút đối với gà mái. Tuy nhiên, về mặt dinh dưỡng, trứng gà “không nhốt trong lồng” có lẽ cũng không tốt hơn so với trứng thông thường.

Chăn thả tự do

Nhãn dán có đề “chăn thả tự do” nghĩa là trứng từ gà liên tục được tiếp xúc với môi trường bên ngoài (17).

Điều này đảm bảo một cuộc sống có chất lượng tốt hơn đối với gà mái.

Việc này cũng có thể làm tăng chất lượng dinh dưỡng của trứng, vì gà mái được tiếp xúc với ánh nắng tạo ra trứng có hàm lượng vitamin D cao hơn nhiều (10).

Làm giàu với omega-3

Trứng được giàu làm giàu với omega-3 là từ gà mái được nuôi với một chế độ ăn uống giàu chất béo omega-3. Do đó, hàm lượng omega-3 của trứng cao hơn nhiều so với bình thường.

Trứng làm giàu omega-3 là một nguồn bổ sung các chất béo omega-3, vốn chỉ có một lượng rất hạn chế trong chế độ ăn của con người. Chọn loại trứng được làm giàu với omega-3 có thể mang lại một số lợi ích về mặt sức khoẻ.

Trước đây, một nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng ăn bốn quả trứng làm giàu omega-3 mỗi ngày trong vòng 4 tuần làm giảm triglyceride trong máu và huyết áp ở những người tham gia (20).

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng việc ăn hai quả trứng làm giàu omega-3 mỗi ngày trong 6 tuần làm tăng hàm lượng chất béo omega-3 trong sữa mẹ đối với những bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ (21).

Nhìn chung, trứng được làm giàu omega-3 có thể mang lại một số lợi ích sức khoẻ khác hơn loại trứng thông thường.

Gà nuôi trong sân vườn/ Gà nhà

Trứng từ đàn gà được chăn nuôi trong sân vườn hoặc được mua trực tiếp từ nông dân địa phương có thể là những quả tươi ngon nhất và thường đến từ gà mái sống trong môi trường tự nhiên hơn với nhiều ánh nắng mặt trời hơn.

Các chế độ ăn của gà mái nuôi tại nhà cũng có thể khác với gà nuôi công nghiệp và điều này cũng có thể ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng của trứng.

Điều này đặc biệt đúng nếu gà mái được ăn cỏ, vì gà mái được cho ăn cả cỏ và thức ăn thông thường đã được chứng minh rằng có thể đẻ trứng có lượng chất béo omega-3 và vitamin E cao hơn (22).

Tuy nhiên, chăn nuôi gia đình thường không phải tuân thủ các quy định về vệ sinh như các trại nuôi thương mại, vì vậy bạn nên mua trứng từ những người dân địa phương hoặc các gia đình nuôi có uy tín về quy trình chăm sóc và vệ sinh.

Điểm mấu chốt: Màu sắc của vỏ trứng không quan trọng, nhưng có nhiều yếu tố khác bạn cần cân nhắc khi lựa chọn trứng.

TỔNG KẾT

Trứng có nhiều màu sắc, tùy thuộc vào giống gà.

Tuy nhiên, không có sự khác biệt về dinh dưỡng giữa trứng nâu và trứng trắng. Nói tóm lại, sự khác biệt thực sự duy nhất chính là màu sắc vỏ và cũng có thể là giá cả.

Tuy nhiên, còn có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến hương vị và dinh dưỡng của trứng, bao gồm chế độ ăn của gà mái và điều kiện chăn nuôi.

Vì vậy, lần tiếp theo bạn đi mua trứng, hãy chắc chắn rằng bạn đang xem xét đến các yếu tố đã được nói trên. Chỉ nhìn vào màu sắc vỏ trứng có thể sẽ không giúp bạn được nhiều đâu!

Caroty tổng hợp từ Webmd, Pubmed, Healthscript, Authoritynutrition…

Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về bài viết này thông qua việc để lại comment ở dưới đây. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy like và share ngay nhé.

Danh mục tài liệu tham khảo từ các công trình nghiên cứu, bằng chứng khoa học:

1. Variation in the ovocalyxin-32 gene in commercial egg-laying chickens and its relationship with egg production and egg quality traits.
Fulton JE1, Soller M, Lund AR, Arango J, Lipkin E.
2. The effect of storage and strain of hen on egg quality.
Scott TA1, Silversides FG.
3. An EAV-HP insertion in 5′ Flanking region of SLCO1B3 causes blue eggshell in the chicken.
Wang Z1, Qu L, Yao J, Yang X, Li G, Zhang Y, Li J, Wang X, Bai J, Xu G, Deng X, Yang N, Wu C.
4. Eggshell color in brown-egg laying hens – a review.
Samiullah S1, Roberts JR2, Chousalkar K3.
5. A study on eggshell pigmentation: biliverdin in blue-shelled chickens.
Zhao R1, Xu GY, Liu ZZ, Li JY, Yang N.
6. https://www.fsis.usda.gov/wps/portal/fsis/topics/food-safety-education/get-answers/food-safety-fact-sheets/egg-products-preparation/shell-eggs-from-farm-to-table/#27
7. http://www.eggnutritioncenter.org/content/uploads/FAQ-EGGs-2014.10-2.pdf
8. http://nutritiondata.self.com/facts/dairy-and-egg-products/117/2
9. Physical quality and composition of retail shell eggs.
Jones DR1, Musgrove MT, Anderson KE, Thesmar HS.
10. Free-range farming: a natural alternative to produce vitamin D-enriched eggs.
Kühn J1, Schutkowski A1, Kluge H1, Hirche F1, Stangl GI2.
11. Comparative omega-3 fatty acid enrichment of egg yolks from first-cycle laying hens fed flaxseed oil or ground flaxseed.
Ehr IJ1, Persia ME2, Bobeck EA3.
12. Effects of vitamin D(3) -enriched diet on egg yolk vitamin D(3) content and yolk quality.
Yao L1, Wang T, Persia M, Horst RL, Higgins M.
13. Factors Affecting Flavor of Poultry Meat and Eggs
L. E. Dawson (a1) and Ellen Bouwkamp (a1)
14. Comparison of n-3 fatty acid sources in laying hen rations for
improvement of whole egg nutritional quality: a review
BY MARY E. VAN ELSWYK
15. Organoleptic evaluation of eggs produced by laying hens fed diets containing graded levels of flaxseed and vitamin E.
Leeson S1, Caston L, MacLaurin T.
16. Fatty acid profile and sensory characteristics of table eggs from laying hens fed diets containing microencapsulated fish oil
J.B. Lawlora, 1, N. Gaudettea, T. Dicksonb, J.D. Housea, b, ,
17.https://www.ams.usda.gov/sites/default/files/media/USDA%20Grademarked%20Product%20Label%20Submission%20Checklist.pdf
18. https://www.ams.usda.gov/rules-regulations/organic
19. Fatty acid composition and egg components of specialty eggs.
Cherian G1, Holsonbake TB, Goeger MP.
20. Eggs enriched in omega-3 fatty acids and alterations in lipid concentrations in plasma and lipoproteins and in blood pressure.
Oh SY1, Ryue J, Hsieh CH, Bell DE.
21. Changes in the breast milk fatty acids and plasma lipids of nursing mothers following consumption of n-3 polyunsaturated fatty acid enriched eggs.
Cherian G1, Sim JS.
22. Effect of free-range feeding on n−3 fatty acid and α-tocopherol content and oxidative stability of eggs
C.J Lopez-Bote, R Sanz Arias, A.I Rey, A Castaño, B Isabel, J Thos